Thư tra soát được áp dụng khi phát hiện khuyết điểm liên quan đến quá trình nộp ngân sách nhà nước. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết cách lập thư tra soát sai tiểu mục, sai cơ quan quản lí theo hướng dẫn của Thông tư 80/2021.

1. Trường hợp được lập thư tra soát

Theo quy định của Điều 69 trong Thông tư 80/2021/TT-BTC, việc tra soát thông tin nộp ngân sách nhà nước của người nộp thuế sẽ được thực hiện trong các tình huống sau đây:

Thông tin đã ghi nhận trong hệ thống ứng dụng quản lý thuế của ngành thuế do cơ quan thuế cung cấp định kỳ sai khác so với thông tin theo dõi của người nộp thuế.

Trong đó, các thông tin do cơ quan thuế cung cấp định kỳ bao gồm: Tình hình xử lý các khoản phải nộp, đã nộp, còn phải nộp, nộp thừa, được miễn giảm, được xoá nợ, được hoàn, đã hoàn, còn được hoàn phát sinh trong tháng trước và các khoản còn phải nộp, nộp thừa, còn được hoàn.

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Điều chỉnh thông tin đã khai trên các chứng từ nộp ngân sách nhà nước mà không chính xác chỉ được thực hiện trong các điều kiện sau đây:

  • Chứng từ thuộc năm trước nhưng yêu cầu điều chỉnh được thực hiện vào năm sau: Chỉ được thực hiện điều chỉnh trong khoảng thời gian chỉnh lý quyết toán ngân sách, tức là trước ngày 31/01 năm sau.
  • Không được điều chỉnh tổng số tiền và loại tiền (VND, USD) trên các chứng từ nộp ngân sách nhà nước.
  • Không thuộc các trường hợp được gửi văn bản đề nghị bù trừ khoản nộp thừa/đề nghị hoàn thuế theo quy định tại Điều 25 và Điều 42 của Thông tư này

Như vậy, người nộp thuế chỉ được lập thư tra soát trong 02 trường hợp nêu trên.

2. Hướng dẫn lập thư tra soát theo Thông tư 80/2021

Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ trực tiếp/qua bưu điện/qua trang thuedientu.gdt.gov.vn. Cụ thể, trình tự, thủ tục lập thư tra soát như sau:

Lập thư tra soát online trên thuế điện tử

Bước 1: Người nộp thuế truy cập vào tài khoản MST-QL trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Chọn mục ‘Nộp thuế’ -> ‘Lập Hồ sơ đề nghị tra soát’ -> ‘Chứng từ nộp thuế’.

Bước 3: Tìm kiếm chứng từ theo:

  • Thời gian từ ngày – đến ngày: dd/MM/yyyy – dd/MM/yyyy; hoặc
  • Số tham chiếu (nếu có).

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

Sau đó, lựa chọn chứng từ cần tra soát -> Nhấn vào nút “Hoàn thành” -> Phần “Nội dung đề nghị tra soát” sẽ được tự động cập nhật với đầy đủ thông tin của chứng từ được chọn, bao gồm cả các điều chỉnh.

Xem thêm:  Người dân không được cầm cố Sổ đỏ có phải không?

Nếu người nộp thuế đã sử dụng ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước để nộp tiền, cần có Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước để điền các thông tin như Số tham chiếu, Số chứng từ, Kỳ thuế/Ngày quyết định/Ngày thông báo, Chương, Tiểu mục… đúng với thông tin trên Giấy nộp tiền.

2. Hướng dẫn lập thư tra soát theo Thông tư 80/2021

Bước 5: Ghi lý do điều chỉnh trong yêu cầu tra soát.

Ví dụ: Nộp sai tiểu mục/sai cơ quan thu…

Bước 6: Đính kèm tài liệu (đối với trường hợp nộp thuế qua ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước): Đính kèm bản sao chứng từ nộp ngân sách nhà nước hoặc bản sao các quyết định, thông báo, chứng từ liên quan.

Bước 7: Chọn ‘Hoàn thành’ -> Ký và nộp

Kiểm tra lại thông tin trên văn bản đề nghị tra soát để đảm bảo đúng -> Đặt chữ ký số và nhấn ‘Ký và nộp’.

Bước 8: Chọn ‘Kết thúc’

Bước 9: Tra cứu trạng thái hồ sơ đề nghị tra soát

Chọn ‘Tra cứu Hồ sơ đề nghị tra soát’ -> Chọn thời gian ‘Ngày lập TS từ ngày’ -> Thực hiện tra cứu.

Bước 10: Sau thời hạn 03 ngày làm việc (đối với trường hợp tra soát 1) hoặc 05 ngày làm việc (đối với trường hợp tra soát 2) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người nộp thuế sẽ nhận được Thông báo chấp nhận/không chấp nhận thông tin đề nghị tra soát (mẫu 01/TB-TS theo Thông tư 80/2021/TT-BTC) tại mục ‘Xem thông báo’.

Trong trường hợp thông tin chưa đầy đủ để điều chỉnh, người nộp thuế sẽ nhận được Thông báo yêu cầu bổ sung thông tin theo mẫu số 01/TB-BSTT-NNT theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP để giải trình và bổ sung thông tin, tài liệu cần thiết.

Lập thư tra soát trực tiếp/qua bưu điện

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

  • Văn bản đề nghị tra soát theo mẫu số 01/TS, được ban hành kèm theo phụ lục I của Thông tư này.
  • Tài liệu chứng minh (nếu có): Bản sao chứng từ nộp ngân sách nhà nước của người nộp thuế hoặc bản sao các quyết định, thông báo, chứng từ liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện tới bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Bước 3: Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ nếu đầy đủ và hợp lệ, ngược lại hướng dẫn người nộp thuế hoàn thiện hồ sơ.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và chi phí như thế nào?

Bước 4: Sau thời hạn là 03 ngày làm việc (đối với trường hợp tra soát 1) hoặc 05 ngày làm việc (đối với trường hợp tra soát 2) tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, người nộp thuế sẽ nhận được Thông báo về việc điều chỉnh/không điều chỉnh thông tin đề nghị tra soát (mẫu 01/TB-TS theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).

Xem thêm:  Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ?

Trong trường hợp thông tin chưa đủ để điều chỉnh, người nộp thuế sẽ nhận được Thông báo yêu cầu bổ sung thông tin theo mẫu số 01/TB-BSTT-NNT theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP để giải trình, bổ sung thông tin, và tài liệu cần thiết.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Phải làm gì khi bị mất hợp đồng mua bán chung cư?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *