Khi mua chung cư, vay ngân hàng được xem là xu hướng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục vay vốn, nhiều người thắc mắc không biết có được làm hợp đồng ủy quyền cho người khác thực hiện thay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

>>> Xem thêm: Ủy quyền cho người thân làm dịch vụ sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Vay ngân hàng mua chung cư có được uỷ quyền không?

Căn cứ định nghĩa về hợp đồng uỷ quyền nêu tại Điều 562 BLDS 2015, có thể thấy, việc uỷ quyền là sự thoả thuận của bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền. Hiện nay, chỉ có một số công việc sau đây, luật không cho phép các bên thực hiện uỷ quyền:

– Đăng ký kết hôn theo khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014.

Vay ngân hàng mua chung cư có được uỷ quyền không?

– Ly hôn theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

– Xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

–  Công chứng di chúc của mình theo Điều 56 Luật Công chứng năm 2014…

Như vậy, theo các quy định này, việc uỷ quyền vay vốn tại ngân hàng để mua chung cư hay mua xe ô tô hoặc đầu tư… đều không thuộc trường hợp bị cấm. Do đó, nếu không thể trực tiếp tự mình tham gia ký kết vay vốn ngân hàng thì hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện thay.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Chi tiết quy trình 05 bước thế chấp sổ hồng vay vốn ngân hàng

2. Hợp đồng ủy quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư

Mặc dù uỷ quyền không bắt buộc phải công chứng tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều trường hợp lừa đảo uỷ quyền vay vốn sau đó không trả và trở thành nợ xấu.

Trong trường hợp này, ngân hàng là bên chịu nhiều rủi ro. Do đó, thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu các bên phải công chứng hợp đồng uỷ quyền vay vốn ngân hàng.

Hợp đồng ủy quyền vay ngân hàng mua chung cư

Dưới đây là thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư theo quy định của Luật Công chứng năm 2014:

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Dự thảo hợp đồng uỷ quyền.

– Giấy tờ nhân thân của các bên: Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân…

– Giấy tờ về căn nhà chung cư thế chấp: Sổ hồng hoặc Sổ đỏ (bản chính)…

Đến đâu công chứng?

Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền, các bên đến tổ chức hành nghề công chứng: Phòng hoặc Văn phòng công chứng. Vì hợp đồng uỷ quyền là loại giao dịch không cần phải đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có trụ sở tại nơi có đất nên các bên có thể đến tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện cũng được.

Thậm chí, các bên còn có thể không cần cùng nhau đến cùng một tổ chức hành nghề công chứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý đến yêu cầu của ngân hàng cho vay vốn. Vì thông thường, các ngân hàng sẽ chỉ định Văn phòng/Phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng uỷ quyền.

Phí, lệ phí công chứng

Căn cứ Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng hợp đồng uỷ quyền là 20.000 đồng/trường hợp. Ngoài ra, còn thù lao công chứng theo quy định của từng Văn phòng/Phòng công chứng nhưng không được vượt quá quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật nhận công chứng hợp đồng thế chấp tại Hà Nội.

Trên đây là giải đáp về Thực hiện mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền như thế nào? .Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Doanh nghiệp cắt giảm nhân sự cuối năm có thể gặp rủi ro gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cần chuẩn bị những gì khi đi Công chứng di chúc tại Phòng công chứng?

>>>Mách bạn 03cách phân biệt sổ đỏ thật giả online tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *