Câu hỏi có thể đặt ra là liệu có thể vay tiền thông qua hợp đồng chung cư hay không, đặc biệt là khi bạn đang dự định mua một căn hộ thuộc dự án của chủ đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

1. Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư có được không?

Quy trình vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư có nghĩa là người mua chung cư sử dụng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để tiến hành thủ tục vay trả góp số tiền mua chung cư. Hợp đồng mua bán này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khoản vay cho người mua chung cư.

1. Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư có được không?

Theo quy định của pháp luật, việc vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư vẫn được chấp nhận. Điều này được rõ ràng tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015, mà theo đó, chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vẫn được xem là tài sản hình thành trong tương lai và có thể được thế chấp theo quy định.

Ngoài ra, theo điểm a, khoản 2 của Điều 118 Luật Nhà ở 2014, các giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận. Điều này bao gồm cả giao dịch mua bán và thế chấp nhà ở hiện đang hình thành trong tương lai.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Ba Đình uy tín, phục vụ nhanh chóng và đảm bảo lấy ngay.

Như vậy, chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận thì vẫn có thể sử dụng hợp đồng mua bán chung cư để vay thế chấp.

2. Thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Dựa trên quy định của khoản 1 Điều 72 trong Nghị định 99/2015/NĐ-CP, để có thể vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư hình thành trong tương lai, người thế chấp cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 148 trong Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, đây bao gồm:

  • Hợp đồng mua bán chung cư: Bản gốc của hợp đồng mua bán chung cư được ký kết giữa chủ chung cư và chủ đầu tư.
  • Văn bản chuyển nhượng HĐ mua bán chung cư: Nếu người thế chấp là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, thì cần có bản gốc của văn bản này, tuân theo quy định của pháp luật.
  • Giấy tờ chứng minh: Cần có giấy từ chứng minh người thế chấp đã thanh toán đầy đủ số tiền mua chung cư cho chủ đầu tư, theo tiến độ đã được thỏa thuận trong HĐ mua bán. Đồng thời, giấy tờ này không được nằm trong trường hợp có khiếu kiện, khiếu nại, hoặc tranh chấp HĐ mua bán chung cư, cũng như về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc phân biệt sổ đỏ, sổ hồng một cách chính xác nhất?

Vậy nếu bạn muốn vay tiền bằng HĐ mua chung cư, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã được nêu trên. Thêm vào đó, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng, có thể có yêu cầu cung cấp thêm những giấy tờ khác như biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng chung cư hoặc các văn bản khác liên quan đến giao dịch mua bán căn chung cư.

Xem thêm:  Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu thế chấp cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Người có nhu cầu thế chấp chung cư nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại nơi có chung cư). Người nộp nhận phiếu hẹn trả kết quả của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.

– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ.

– Bước 3: Nhận kết quả và tiến hành các thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng có nhu cầu.

3. 04 lưu ý khi vay tiền bằng loại hợp đồng này

Nắm rõ về quyền sở hữu chung cư: Để vay tiền bằng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì cần phải hiểu rõ quyền sở hữu chung cư đó tình trạng thế nào:

  • Nếu chung cư thuộc sở hữu cá nhân/hộ gia đình của chính bạn thì được vay thế chấp tại ngân hàng theo quy định.
  • Nếu chung cư thuộc sở hữu của tổ chức/cơ quan/đơn vị kinh doanh thì chỉ được vay thế chấp tại tổ chức tài chính.
  • Nếu chung cư thuộc sở hữu của nhiều người thì việc thế chấp phải được tất cả những đồng sở hữu chấp thuận.
  • Nếu chung cư dùng để vay thế chấp đang cho thuê thì phải thông báo với bên thuê chung cư, và họ vẫn được ở cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê chung cư.
3. 04 lưu ý khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu: Hiện nay có rất nhiều ngân hàng nhận thế chấp hợp đồng mua chung cư. Đối với một số dự án, chủ đầu tư có thể liên kết với ngân hàng để có nhiều ưu đãi cho khách hàng mà giảm thiểu rắc rối trong thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, nhiều dự án sẽ không được hỗ trợ khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư. Do đó, khi lựa chọn ngân hàng, bạn cần cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính của mình.

>>> Xem thêm: Tại sao Khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí?

Khách hàng thường có xu hướng vay tại các ngân hàng Nhà nước bởi có độ uy tín cao. Một số khác có thể lựa chọn các ngân hàng thương mại cổ phần để được hưởng lãi suất ưu đãi hơn.

Cân nhắc về khả năng trả nợ: Khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư thì phải cân nhắc về khả năng tài chính để trả nợ cho ngân hàng, bởi phải đảm bảo có nguồn thu nhập hàng tháng đủ chi trả cho lãi ngân hàng và các khoản sinh hoạt.

Ngoài ra, người thế chấp cũng cần có khoản dự phòng để tránh các trường hợp rủi ro thì vẫn có nguồn tài chính để trả lãi để không bị nợ xấu.

Xem thêm:  Thế nào là đất thổ canh? Thời hạn sử dụng đất thổ canh là bao lâu?

Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng đầy đủ: Khi vay tiền ngân hàng thì cần phải chuẩn bị hồ sơ vay tiền theo quy định của pháp luật và ngân hàng nơi bạn vay tiền để được xem xét chấp thuận.

Trên đây là những thông tin về vấn đề vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Chi tiết các bước lập thư tra soát sai tiểu mục, sai cơ quan quản lí.

>>> Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *