Để được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư, việc quan trọng là giữ gìn Hợp đồng mua bán nhà. Trong trường hợp mất mát Hợp đồng mua bán nhà chung cư, thì cần phải làm gì? Bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về vấn đề này.

1. Quy định chung về hợp đồng mua bán nhà ở chung cư

* Về hình thức:

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải được lập bằng văn bản, công chứng, và chứng thực theo quy định, trừ khi đó là trường hợp mua bán nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của Nhà nước hoặc mua bán nhà ở xã hội và nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư. Trong trường hợp mua bán những loại này, việc công chứng hợp đồng được thực hiện theo thỏa thuận của các bên, như được quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 121, khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng đơn giản, chính xác nhất bạn cần biết.

Thời điểm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư có hiệu lực là từ thời điểm mà hợp đồng được công chứng và chứng thực.

1. Quy định chung về hợp đồng mua bán nhà ở chung cư

Giá cả và phương thức thanh toán được các bên tham gia thương lượng và đảm bảo tuân theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với địa điểm giao tài sản, có thể thực hiện tại chính căn hộ chung cư hoặc theo thoả thuận khác.

* Về nội dung:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 123 và Điều 121 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng mua bán nhà ở chung cư sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

 • Họ tên và địa chỉ của các cá nhân/tổ chức tham gia giao dịch.
 • Mô tả cụ thể đặc điểm của nhà ở chung cư được mua bán, đặc điểm của thửa đất gắn với nhà ở chung cư đó.

Bên cạnh đó, phải ghi chi tiết về phần sở hữu chung, sử dụng chung, diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng, diện tích sàn của căn hộ chung cư, mục đích sử dụng của phần sở hữu chung và sử dụng chung, đồng thời đảm bảo tuân theo mục đích thiết kế đã được phê duyệt

 • Giá mua bán nhà ở chung cư, trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua bán thi các bên phải tuân thủ.
 • Thời hạn, phương thức thanh toán nhà ở chung cư.
 • Thời gian bàn giao nhà ở chung cư, thời gian bảo hành nếu là mua nhà ở chung cư được đầu tư, xây dựng mới.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch mua bán.
 • Cam kết của các bên và các thỏa thuận khác.
 • Thời điểm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư có hiệu lực.
 • Ngày tháng năm ký kết hợp đồng và chữ ký, họ tên của các bên tham gia giao dịch, trường hợp là tổ chức thì hợp đồng phải được đóng dấu, ghi rõ chức vụ của người ký hợp đồng.

Lưu ý:

 • Về quyền và nghĩa vụ của bên bán nhà ở chung cư cần phải thông báo cho bên mua về các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà ở chung cư (nếu có).
Xem thêm:  Hết hạn sổ đỏ nên làm sổ mới hay xin cấp đổi

Đồng thời phải bảo quản nhà ở trong thời gian chưa bàn giao cho bên mua; giao nhà ở chung cư đúng thời hạn theo quy định tại hợp đồng và thực hiện thủ tục mua bán nhà ở chung cư theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

Ngoài ra, cần nêu rõ việc yêu cầu bên mua phải nhận bàn giao đúng thời hạn, thanh toán đúng thời gian các bên thỏa thuận.

 • Về quyền và nghĩa cụ của bên mua nhà ở chung cư: Thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn theo thỏa thuận. Được nhận nhà ở chung cư theo đúng tình trạng được nêu trong hợp đồng. Trường hợp chậm trễ bàn giao thì bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên mua.

* Về hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư:

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, các bên cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Giấy tờ về nhân thân như: CCCD/CMND/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; giấy xác nhận thông tin cư trú.

Ngoài ra, nếu là vợ chồng thì bổ sung giấy chứng nhận kết hôn, nếu độc thân thì bổ sung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trường hợp ly hôn thì bổ sung quyết định/bản án của Toà án về việc ly hôn,…

 • Bản dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở chung cư.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở chung cư hoặc giấy tờ có giá trị thay thế theo quy định pháp luật đối với trường hợp pháp luật có quy định phải có giấy chứng nhận.
 • Các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng (nếu có).

2. Bị mất hợp đồng thì cần làm gì?

Trong quá trình giao dịch mua bán chung cư, Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư và hợp đồng mua bán nhà ở chung cư đều đóng vai trò quan trọng và cần thiết. Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản pháp lý cung cấp căn cứ chính xác để xác nhận quá trình chuyển quyền sở hữu đối với chung cư. Đồng thời, nó cũng là nền tảng để chủ sở hữu chung cư đạt được Giấy chứng nhận.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, đối với giao dịch mua bán nhà ở chung cư thì phải tiến hành công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán, trừ trường hợp mua bán nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và mua bán nhà ở xã hội và nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư.

2. Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư, cần làm gì?

Do đó, để hợp đồng mua bán nhà ở chung cư có hiệu lực thì các bên phải công chứng hợp đồng mua bán theo quy định.

Khi bị mất hợp đồng mua bán nhà ở chung cư thì có thể đến tổ chức hành nghề công chứng nơi công chứng hợp đồng mua bán chung cư trước đó để xin bản sao được nơi hành nghề công chứng lưu giữ (bởi khi công chứng, tổ chức hành nghề công chứng đều sẽ có 01 bản lưu).

Xem thêm:  Chi tiết các bước lập thư tra soát sai tiểu mục, sai cơ quan quản lí

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung phục vụ nhanh chóng, tiện lợi nhất mà bạn cần biết.

Sau đó, bạn có thể làm thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà ở trên Giấy chứng nhận để hoàn tất giao dịch mua bán chung cư và được Nhà nước công nhận quyền sở hữu của mình.

Trên đây là những thông tin về vấn đề bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Các đối tượng bắt buộc nộp thuế môn bài. Thời hạn nộp thuế là bao lâu?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

>>> Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *