Tiền thai sản ai trả? Khi người lao động nữ mãi không nhận được tiền thai sản. Họ không biết nên đòi công ty hay lên cơ quan bảo hiểm xã hội để lấy lại số tiền này? Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ.

1. Tiền thai sản do ai chi trả?

Một trong những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đó là hưởng chế độ thai sản. Tiền chế độ thai sản được trích từ quỹ bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý. Theo đó, tiền thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả.

Điều này được khẳng định rõ nét tại khoản 1 Điều 93 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cơ quan bảo hiểm xã hội là cơ quan nhà nước có chức năng thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp;…

Tiền thai sản

Mặc dù công ty không chi trả tiền trợ cấp thai sản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia thủ tục giải quyết hưởng chế độ.

Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản cần nộp hồ sơ, giấy tờ cho người sử dụng lao động (thời hạn nộp là 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc).

Sau đó, phía công ty có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ và nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời hạn 10 ngày. Nếu đã nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp thai sản cho người lao động.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ mới thực hiện mất bao lâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Đã nộp hồ sơ mà mãi chưa có tiền, đòi công ty hay cơ quan BHXH?

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, nếu người sử dụng lao động đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả tiền chế độ cho người lao động trong thời gian 06 ngày làm việc.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy

Tiền chế độ thai sản được trả cho người lao động theo hình thức đã đăng ký: Trả tiền mặt tại cơ quan bảo hiểm xã hội, trả tiền mặt thông qua doanh nghiệp, trả tiền qua thẻ ATM của người lao động.

Người lao động nếu đã nộp giấy tờ đầy đủ cho người sử dụng lao động để làm hồ sơ  hưởng chế độ thai sản mà mãi chưa nhận được tiền thì cần kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ để biết cách đòi tiền chế độ.

Tiền thai sản do ai chi trả

– Nếu công ty chưa nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội:

Đề nghị công ty sớm hoàn tất thủ tục hưởng chế độ cho mình. Nếu công ty không nộp hồ sơ dẫn tới việc người lao động không được giải quyết hưởng chế độ thai sản thì  công ty phải bồi thường cho người lao động (theo khoản 2 Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội).

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại tất cả quận huyện Hà Nội

– Nếu công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định mà cơ quan bảo hiểm chần chừ chưa giải quyết hồ sơ:

Người lao động có thể khiếu nại cơ quan bảo hiểm về việc giải quyết hồ sơ thai sản để sớm nhận được tiền chế độ.

– Nếu cơ quan bảo hiểm xã hội đã trả tiền chế độ nhưng công ty im lặng:

Yêu cầu công ty thanh toán tiền chế độ cho mình. Nếu công ty không trả có thể khiếu nại, tố cáo đến Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để đòi lại tiền.

>>> Xem thêm: Có phải di chúc miệng sẽ mất hiệu lực sau 3 tháng

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Tiền thai sản ai trả?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Mức phạt khi tự ý san lấp đất nông nghiệp là bao nhiêu?

>>> Mẹo hay: Kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác 100% dành cho người dân khi mua bán nhà đất

>>> Nếu làm mất hợp đồng thuê nhà trọ có bị phạt tiền cọc?

>>> Mới cập nhập 2023, phí công chứng mua bán nhà đơn giản, dễ hiểu

>>> Mách bạn: Địa chỉ thực hiện dịch thuật đa ngôn ngữ làm việc cả cuối tuần

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản và những điều bạn đọc cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *