Một trong những văn bản nhiều người quan tâm, khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10 sửa đổi loạt các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai, có hiệu lực từ 20/5/2023. Nghị định này có đề cập đến việc làm Sổ đỏ online. Vậy thủ tục cấp sổ đỏ online thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Mẹo hay: Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ miễn phí kiểm tra sổ đỏ giả tại Hà Nội

1. Từ 20/5/2023 chính thức được cấp Sổ đỏ online

Tại Nghị định 10, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, tức là Sổ đỏ trên môi trường điện tử đã được nhắc đến.

Chính phủ mới quy định về việc cấp Sổ đỏ online. Tuy nhiên, Chính phủ trước đó đã từng đề cập đến này qua mạng tại Nghị định 148 năm 2020. Cụ thể, ở thời điểm đó, việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đất, trong đó có thủ tục cấp Sổ đỏ bằng hình thức online đã được quy định, nhưng cần căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng địa phương.

Đến Nghị định 10 năm 2023, Chính phủ quy định cụ thể hơn, rõ ràng hơn về việc cấp Sổ đỏ online như sau:

– Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do;

Cấp sổ đỏ online

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công;

– Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

– Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ A-Z

Như vậy, quy trình của việc cấp Sổ đỏ online đã được quy định tương đối chi tiết, tuy nhiên để thực thi được việc này hay không phụ thuộc rất lớn vào nguồn lực, hạ tầng công nghệ của các địa phương.

Được biết hiện nay trên cả nước, chưa có bất cứ địa phương nào chính thức áp dụng việc cấp sổ đỏ online và cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai mà mới chỉ dừng lại ở bước chuẩn bị.

Do đó, quy định thì đã có, hành lang pháp lý đã tương đối rõ ràng, nhưng vẫn chưa được triển khai trên thực tế. Đây là lý do mà dù rất muốn, nhưng người dân vẫn chưa thể làm Sổ đỏ online từ 20/5/2023.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đia điểm công chứng sơ yếu lí lịch, giấy tờ tùy thân rẻ nhất Hà Nội

2. Thủ tục làm Sổ đỏ lần đầu hiện nay thế nào?

Việc làm thủ tục cấp Sổ đỏ hiện nay vẫn đang áp dụng bằng hình thức trực tiếp, tức là người dân phải trực tiếp đi nộp hồ sơ, đóng các khoản tiền cần thiết và chờ đợi kết quả giải quyết, sau đó đến cơ quan đăng ký đất đai để nhận kết quả, rất mất thời gian và tốn nhiều công sức.

Thủ tục làm Sổ đỏ lần đầu cụ thể gồm các bước sau:
Bước 1: Người dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định 
Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

  • Tại UBND cấp xã nơi có đất, hoặc
  • Tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai
  • Tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Người dân đóng lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có). Khi hoàn thành, người dân giữ lại giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và xuất trình khi nhận Sổ.

Cấp sổ đỏ online thực hiện ra sao

Bước 4: Nhận Sổ đỏ

Người dân đến nơi nộp hồ sơ để nhận Sổ trực tiếp.

Thời gian giải quyết thủ tục làm Sổ đỏ theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 30 ngày và không quá 40 ngày với các trường hợp đặc biệt.

Xem thêm:  Cho thuê chung cư có phải xin phép ban quản lý không?

Bài viết trên đã làm rõ thông tin liên quan đến việc làm Sổ đỏ online từ 20/5/2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mẹo kiểm tra sổ đỏ giả cực đơn giản, nhanh chóng tại nhà

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng không? Trường hợp nào di chúc miệng vô hiệu

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất viết tay hết bao tiền?

>>>Xem thêm: Hiện nay, pháp luật có cho phép cầm cố Sổ đỏ không?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền cá nhân, ủy quyền doanh nghiệp mới nhất 2023

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *