Mua bán xong nhưng chưa kịp sang tên Sổ đỏ thì người bán chết, đây không phải là tình huống hiếm gặp. Điều này khiến người mua đất lo lắng rằng quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng. Vậy, khi người bán đất qua đời thì người mua có được tiếp tục thực hiện sang tên Sổ đỏ?. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Có thể thực hiện sang tên nhà đất khi người bán đã chết?

Để biết bạn có quyền sang tên Sổ đỏ đối với mảnh đất này hay không cần xác định xem mảnh đất cấp cho ai? Theo đó, sẽ có 02 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 01: Đất cấp cho cá nhân người bán

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi hợp đồng mua bán được công chứng, chứng thực, các bên cũng đã tiến hành thanh toán xong tiền mua bán đất thì hợp đồng mua bán này sẽ được coi là cơ sở để bên mua sang tên.

Sang tên sổ đỏ

Xét trường hợp của bạn nếu mảnh đất mà bạn mua cấp riêng cho ông chủ bán đất thì khi mua bán, chuyển nhượng phần đất này chỉ cần một mình người bán đất ký xác nhận.

Do đó, sau khi chủ bán đất mất thì bạn có quyền làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn mà không cần phải được sự đồng ý của những thành viên khác trong gia đình người chủ bán đất này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ nhà đất bố mẹ tặng cho con cái

Trường hợp 02: Đất cấp cho hộ gia đình người bán

Căn cứ theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Điều này có nghĩa, tất cả những người được ghi nhận trong sổ hộ khẩu sẽ có quyền sở hữu ngang nhau đối với phần đất được giao. Theo đó, trong trường hợp người bán đất cho bạn muốn mua bán, chuyển nhượng phần đất này thì phải được sự đồng ý hoặc có giấy ủy quyền của những người đồng sở hữu còn lại.

Xem thêm:  Hướng dẫn phân loại đất khi tính tiền bồi thường tái định cư?

Nếu trong hợp đồng mua bán đã được công chứng giữa bạn và người bán đất chưa có sự đồng ý của những người đồng sở hữu còn lại trong gia đình thì hợp đồng mua bán này chưa có hiệu lực pháp luật.

Do vậy, sau khi người bán đất mất thì bạn chưa thể thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ đất đứng tên bạn được.

Trong trường hợp này, nếu muốn sang tên phải ký lại hợp đồng mua bán với những người đồng sở hữu đất và những người đồng thừa kế phần diện tích đất của ngươi bán.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ từ A-Z toàn bộ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người bán đã mất

2. Thủ tục sang tên Sổ đỏ thế nào?

Trường hợp đủ điều kiện thì bạn thực hiện đăng ký chuyển quyền sử dụng đất theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin đăng ký biến động đất đai;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc);

Sang tên sổ đỏ khi người bán mất

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.

>>> Xem thêm: Các trường hợp được giảm phí, miễn phí công chứng ngoài trụ sở

Bước 2: Người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính gồm:

– Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP;

– Ngoài ra còn có các chi phí như thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí khi lấy sổ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính…theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thay đổi tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là hoàn tất thủ tục đăng ký và sang tên quyền sử dụng.

Trên đây là giải đáp về Người bán đất chết, sang tên Sổ đỏ thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mẹo kiểm tra sổ đỏ giả cực đơn giản, nhanh chóng tại nhà

>>> Có bắt buộc phải công chứng di chúc miệng không?

>>> Công ty dịch thuật tại Hà Nội thực hiện tận tâm, chuyên nghiệp

>>> Công chứng thừa kế di sản ngoài trụ sở hết bao tiền?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Hà Nội hiện nay

>>> Hiện nay, pháp luật có cho phép cầm cố Sổ đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *