Người lao động chỉ được hưởng thai sản khi có đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Riêng với giáo viên đang tập sự, nếu sinh con thì có được hưởng thai sản không. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu nhé.

1. Sinh con khi tập sự, giáo viên vẫn được hưởng thai sản?

Theo quy định tại Điều 31 (BHXH) năm 2014, để được hưởng chế độ thai sản, người lao động phải thuộc một trong các trường hợp: Mang thai, sinh con, mang thai hộ hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi…

Riêng với trường hợp sinh con thì phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Sinh con khi tập sự, giáo viên vẫn được hưởng thai sản?

Do đó, bởi hiện nay không có quy định nào hạn chế quyền được hưởng chế độ thai sản của giáo viên tập sự nên nếu đáp ứng đủ điều kiện trước khi sinh 12 tháng đã đóng BHXH được từ đủ 06 tháng trở lên thì đối tượng này hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đồng thời, về chế độ thai sản, giáo viên tập sự được nghỉ việc hưởng chế độ trước và sau khi sinh con 06 tháng. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai, cứ mỗi con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng. Nhưng, chỉ được nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

>>> Xem thêm: Trước khi mua bán nhà đất, xem ngay cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Đáng lưu ý, thời gian hưởng thai sản trong trường hợp này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng năm.

Như vậy, không phải tất cả trường hợp giáo viên tập sự sinh con đều được hưởng chế độ thai sản. Chỉ trong duy nhất một trường hợp đã có thời gian đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trước khi sinh 12 tháng mới được hưởng chế độ này.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, giáo viên tập sự còn được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Nếu ở xa bệnh viện, trạm xá hoặc có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

>>> Dành tặng bạn: Chi tiết mức phí dịch vụ làm sổ đỏ sổ hồng nhà chung mới nhất 2023

2. Nghỉ thai sản không được tính vào thời gian tập sự?

Việc tập sự của giáo viên được quy định tại Điều 27 Luật Viên chức hiện nay. Theo đó, trừ khi đã có 12 tháng giảng dạy thì người trúng tuyển giáo viên phải tập sự để làm quen với công việc chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Nghỉ thai sản không được tính vào thời gian tập sự?

Thời gian này được xác định theo Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP:

– 12 tháng nếu trúng tuyển chức danh yêu cầu trình độ đại học;

– 09 tháng nếu trúng tuyển chức danh yêu cầu trình độ cao đẳng;

– 06 tháng nếu trúng tuyển chức danh bác sĩ và chức danh yêu cầu trình độ trung cấp.

Đặc biệt: Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ BHXH, nghỉ không lương… không được tính vào thời gian tập sự. Do đó, thời gian hưởng chế độ thai sản của giáo viên tập sự không được tính vào thời gian tập sự.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau khi hết thời gian hưởng thai sản, giáo viên tập sự sẽ không phải tập sự lại từ đầu mà tiếp tục thực hiện tập sự từ thời điểm nghỉ sinh con cho đến hết thời gian phải tập sự theo quy định nêu trên.

Nói tóm lại, giáo viên tập sự nếu có đủ thời gian đóng BHXH theo quy định thì vẫn được hưởng chế độ thai sản và thời gian này không tính vào thời gian tập sự.

>>> Mách bạn: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật miễn phí chứng thực giấy khai sinh cho trẻ nhỏ.

Trên đây là giải đáp về việc “Giáo viên tập sự sinh con có được hưởng thai sản không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Vẫn dùng CMND cũ dù đã đổi qua CCCD có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Từ 20/5/2023, có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ online không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *