Nếu bạn có thông tin trên giấy khai sinh và hộ khẩu khác nhau mà không biết phải xử lý thế nào. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để nắm được quy định của pháp luật về trường hợp này.

>>> Địa chỉ: Công chứng miễn phí giấy khai sinh cho trẻ em và người già tại Hà Nội

1. Thông tin trên giấy khai sinh và hộ khẩu khác nhau, lấy cái nào?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Thông tin trên giấy khai sinh và hộ khẩu khác nhau, lấy cái nào?

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Theo quy định trên, nếu thông tin nhân thân trên giấy khai sinh và hộ khẩu khác nhau thì phải lấy thông tin trên giấy khai sinh. Công dân cần thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin hộ khẩu thống nhất với nội dung trên giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ từ A-Z toàn bộ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người bán đã mất

2. Hướng dẫn thay đổi thông tin hộ khẩu

Điều 26 Luật Cư trú quy định công dân phải thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin về cư trú trong các trường hợp sau đây:

– Thay đổi chủ hộ;

– Thay đổi thông tin về hộ tịch so với thông tin đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

Hướng dẫn thay đổi thông tin hộ khẩu

– Thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà.

Như vậy muốn thay đổi thông tin trong hộ khẩu, công dân phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin về cư trú. Trong đó, Điều 26 Luật Cư trú hướng dẫn thủ tục này như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.

Xem thêm:  Bị mất bằng lái xe, xin cấp lại ở tỉnh khác được không?

>>> Chỉ bạn: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng? Tại sao lại có sự khác nhau giữa hai loại sổ?

Trình tự thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin về cư trú

– Đối với trường hợp thay đổi chủ hộ, thành viên hộ gia đình nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú:

  • Công an xã, phường, thị trấn;
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm điều chỉnh thông tin về chủ hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho thành viên hộ gia đình về việc đã cập nhật thông tin.

Trường hợp từ chối điều chỉnh thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Đối với trường hợp thay đổi thông tin hộ tịch, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền thay đổi thông tin về hộ tịch, người có thông tin được điều chỉnh nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú:

  • Công an xã, phường, thị trấn;
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm điều chỉnh thông tin về hộ tịch trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.Trường hợp từ chối điều chỉnh thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do;

– Đối với trường hợp thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm điều chỉnh, cập nhật việc thay đổi thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề thông tin trên giấy khai sinh và hộ khẩu khác nhau

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng, chứng thực và cung cấp dịch vụ sổ đỏ tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp về vấn đề: ” Thông tin trên giấy khai sinh khác hộ khẩu, lấy cái nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời hạn mua bán ở xã hội mới nhất hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản?

>>> Di chúc miệng có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, chính xác 100% tại Hà Nội

>>> Phí công chứng hợp đồng thế chấp nhà đất hết bao tiền?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền bên nào phải trả?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền bán đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *