Bỏ sót hóa đơn không kê khai là điều mà không doanh nghiệp nào mong muốn. Trường hợp hóa đơn quá 6 tháng có được kê khai không. Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chưa đến 01 phút bằng vài thao tác đơn giản

1. Hóa đơn quá 6 tháng có được kê khai không?

Doanh nghiệp phát hiện hóa đơn quá 6 tháng chưa kê khai thì được kê khai khấu trừ bổ sung trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có hóa đơn bị bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Hóa đơn quá 6 tháng có được kê khai không?

Điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

[…] đ) Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. […]

Đồng thời, khoản 8 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC cũng quy định thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 47 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Theo đó, các doanh nghiệp khi phát hiện hóa đơn đầu vào khi kê khai hoặc khấu trừ có sai sót thì được phép kê khai, khấu trừ bổ sung. Tuy nhiên, việc kê khai bổ sung phải được hoàn thành trước trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót và trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra (tùy thuộc điều kiện nào đến trước).

Xem thêm:  Xin cấp lại bằng lái xe ở tỉnh khác nếu mất được không?

Tóm lại, theo quy định hiện hành, hóa đơn bị bỏ sót của doanh nghiệp sẽ không bị giới hạn kê khai trong thời hạn 06 tháng như quy định trước đây tại khoản 7 Điều 14 Thông tư số 06/2012/TT-BTC nữa.

Thay vào đó, người nộp thuế có thể kê khai bổ sung trong vòng 10 năm kể từ khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có hóa đơn bị sót và trước khi có quyết định thanh kiểm tra thuế để được hưởng khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trong trường hợp kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào sau thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định thanh kiểm tra thì doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ, hoàn thuế.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng nhà chung cư giao ngay khi có sổ

2. Hướng dẫn cách kiểm tra hóa đơn đầu vào (có mã và không mã)

Để hạn chế tối đa việc bỏ sót hóa đơn đầu vào, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra hóa đơn đầu vào như sau:

– Bước 1: Truy cập website https://hoadondientu.gdt.gov.vn

– Bước 2: Đăng nhập hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử bằng tên đăng nhập (mã số thuế công ty) và mật khẩu đã được cung cấp

Hướng dẫn cách kiểm tra hóa đơn đầu vào (có mã và không mã)

– Bước 3: Chọn mục “Tra cứu” => “Tra cứu hóa đơn”

– Bước 4: Chọn tab “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào”

– Bước 5: Nhập dữ vào ô “Ngày lập hóa đơn” theo khoảng thời gian muốn tra cứu (Thời hạn tra cứu tối đa là 31 ngày, nếu muốn tra cứu của nhiều tháng thì phải tra cứu nhiều lần)

– Bước 6: Chọn: “Kết quả kiểm tra” – Tra cứu lần lượt 2 mục trong kết quả kiểm tra đó là: “Đã cấp mã hóa đơn” và “Tổng cục thuế đã nhận không mã” (để tra cứu được cả hóa đơn có mã và không mã của cơ quan thuế) => Tìm kiếm

– Bước 7: Hệ thống sẽ trả về các hóa đơn đầu vào có mã/không mã của doanh nghiệp trong khoảng thời gian do bạn chọn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hóa đơn quá 6 tháng có được kê khai không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hết hạn sổ đỏ nên làm sổ mới hay xin cấp đổi

>>> Dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín, chất lượng tại Hà Nội

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h, miễn phí giao cả cuối tuần

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *