Sổ đỏ một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sở hữu nhà đất. Cũng như các loại giấy tờ khác, sổ đỏ cũng có thời hạn sử dụng. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra sổ đỏ có thời hạn trong bao lâu? Khi hết hạn sổ đỏ nên thực hiện cấp đổi hay làm lại sổ đỏ mới. Bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Thế nào là hết hạn sổ đỏ

“Sổ đỏ hết hạn” được hiểu là tài liệu cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân sở hữu đất nông nghiệp, nhưng có thời hạn sử dụng đất được ghi chép trong sổ.

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình hoặc cá nhân là 50 năm. Nếu có nhu cầu, người sử dụng đất có thể tiếp tục sử dụng đất thêm 50 năm nữa.

Thế nào là hết hạn sổ đỏ

Các loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm và không cần thủ tục gia hạn bao gồm: Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất. Các loại đất khác như đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cũng không cần thực hiện gia hạn thời hạn sử dụng.

Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) trong những trường hợp có thời hạn và thời hạn này sẽ được ghi rõ trong sổ.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ kiểm tra sổ đỏ và dịch vụ làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

Khi Sổ đỏ hết hạn, người sử dụng đất không cần thực hiện thủ tục cấp đổi hay làm lại sổ mới, chỉ cần thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất nếu cần thiết. Quy định này được nêu rõ tại khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“3. Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân quy định tại Khoản 2 Điều này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

2. Quy trình xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

+ Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trình tự, thủ tục thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, hộ gia đình, cá nhân nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Xem thêm:  Người dân không được cầm cố Sổ đỏ có phải không?

Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa, thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin cấp sổ đỏ đất thổ cư hiện nay

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian thực hiện:

  • Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
  • Không quá 15 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

>>> Xem thêm: Bảng phí công chứng ở văn phòng công chứng mới cập nhật 2023

Cấp đổi sổ đỏ

Lưu ý:

Sổ đỏ hết hạn hoặc chưa hết hạn, nhưng thuộc các trường hợp sau thì được cấp đổi sang sổ mới:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

+ Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

+ Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Tóm lại, khi Sổ đỏ hết hạn thì người sử dụng đất không phải làm thủ tục cấp đổi, làm lại mới mà chỉ cần thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất, trừ một số trường hợp được phép cấp đổi được nêu rõ như trên (cũng cần lưu ý rằng việc cấp đổi Sổ đỏ không phụ thuộc vào hết hạn hay còn thời hạn sử dụng đất).

Xem thêm:  Không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế?

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ hết hạn, nên cấp đổi hay làm lại sổ đỏ mới? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Mới nhất, Mức phí công chứng mua bán nhà, tặng cho nhà đất là bao nhiêu?

>>> Chi tiết quy trình công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Văn phòng công chứng

>>> Thủ tục công chứng di chúc ngoài trụ sở hết bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh chóng, thuận tiện

>>> Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ miễn phí kiểm tra sổ đỏ giả

>>> Dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *