Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời. Cụ thể: Đối tượng này có những quyền gì? Phải đóng Đảng phí ở nơi chuyển đến hay nơi chuyển đi? Phải làm thủ tục thế nào để chuyển sinh hoạt Đảng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để có câu trả lời nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chi tiết nhất 2023

1. Các trường hợp Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời

Căn cứ Điều 10 Hướng dẫn số 01-HD/TW năm 2021, việc chuyển sinh hoạt Đảng được thực hiện trong các trường hợp dưới đây:

– Ở trong nước:

  • Đi công tác, học tập, làm việc, làm hợp đồng, thay đổi nơi cư trú (thường trú + tạm trú) ở trong nước kể cả việc đổi nơi làm việc do bị biệt phái.
  • Là cán bộ, công nhân viên ở các doanh nghiệp, là xã viên làm việc trong các hợp tác xã vì không có việc làm mà phải về nơi cư trú nghỉ chờ việc làm… trong thời gian từ 03 tháng – dưới 12 tháng.
  • Đảng viên được cử đi học ở các trường học trong nước từ 03 – 24 tháng sau đó lại trở về đơn vị cũ làm việc, công tác.

– Đảng viên ra nước ngoài: Đảng viên đi công tác, học tập, lao động, chữa bệnh, thăm người thân ở nước ngoài từ 03 – 12 tháng sau đó trở về trong nước. Lưu ý, với những lý do đi nước ngoài, Đảng viên đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép.

– Khi Đảng viên đang nghỉ chờ làm thủ tục nghỉ hưu thì chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời về Đảng bộ nơi Đảng viên này cư trú trừ trường hợp Đảng viên này có đơn đề nghị miễn sinh hoạt Đảng thì cso thể được chi bộ xem xét.

Đặc biệt, Đảng viên có thể được xem xét tạm miễn sinh hoạt Đảng mà không cần chuyển sinh hoạt Đảng nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đi làm việc lưu động ở các tỉnh, thành phố trong nước hoặc việc làm không ổn định hoặc những nơi chuyển đến chưa có tổ chức Đảng cũng không có điều kiện được trở về địa phương tham gia sinh hoạt chi bộ.
  • Đi ra khỏi địa phương – nơi cư trú để làm việc hoặc vì việc riêng có lý do chính đáng trong thời gian dưới 12 tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Đảng viên phải đăng ký tạm trú và giữ gìn tư cách Đảng viên, đóng Đảng phí đầy đủ.

>>> Hướng dẫn: Thủ tục làm sổ đỏ có thể thực hiện online được không? Thời gian cấp sổ mất bao lâu?

Xem thêm:  Người dân không được cầm cố Sổ đỏ có phải không?

2. Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời có quyền gì?

Quyền lợi của Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời được nêu tại điểm 6.3.2 khoản 6.3 Điều 6 Quy định 24-QĐ/TW gồm:

2.1 Ở nơi Đảng viên sinh hoạt chính thức

Đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng có đầy đủ các quyền của Đảng viên được quy định tại Điều 3 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm:

– Được tổ chức Đảng thông tin và được thảo luận các vấn đề liên quan đến: Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng.

 Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời có quyền gì?

– Được biểu quyết công việc của Đảng cũng như phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức Đảng, Đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; được báo cáo, kiến nghị với cơ quan có trách nhiệm và được yêu cầu nhận được câu trả lời từ các cơ quan này.

– Được ứng cử, bầu cử, đề cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng.

– Được trình bày ý kiến khi tổ chức Đảng nhận xét, quyết định công tác, thi hành kỷ luật với mình.

2.2 Ở nơi Đảng viên sinh hoạt tạm thời

– Được tổ chức Đảng thông tin và được thảo luận các vấn đề liên quan đến: Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng.

– Được phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức Đảng, Đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; được báo cáo, kiến nghị với cơ quan có trách nhiệm và được yêu cầu nhận được câu trả lời từ các cơ quan này.

– Được đề cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng.

– Được trình bày ý kiến khi tổ chức Đảng nhận xét, quyết định công tác, thi hành kỷ luật với mình.

>>> Mách bạn: Địa chỉ hỗ trợ cấp sổ đỏ, sang tên sổ đỏ và dịch vụ làm sổ đỏ giá rẻ, uy tín, miễn phí giao sổ tại nhà

3. Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời đóng Đảng phí ở đâu?

Căn cứ tiết c điểm 6.3.2 khoản 6.3 Điều 6 Quy định 24-QĐ/TW, Đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời không được tính vào số lượng Đảng viên của Đảng bộ nơi sinh hoạt tạm thời mà vẫn thuộc Đảng bộ nơi sinh hoạt chính thức. Tuy nhiên, Đảng viên này sẽ phải đóng Đảng phí ở chi bộ nơi sinh hoạt Đảng tạm thời.

Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời đóng Đảng phí ở đâu?

Riêng trường hợp nếu có từ 03 Đảng viên trở lên chuyển sinh hoạt Đảng thì có thể thành lập chi bộ sinh hoạt tạm thời và khi đó, Đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng có thể đóng Đảng phí cho tổ chức Đảng này.

Xem thêm:  Người lao động bị xử lí thế nào khi đình công bất hợp pháp?

>>> Xem ngay: Công chứng thứ 7 chủ nhật địa chỉ công chứng uy tín dành cho mọi nhà

Trên đây là thông tin về Đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> 03 điều cần lưu ý khi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán đất

>>> Công chứng văn bản thừa kế tài sản mà cha mẹ để lại mất bao lâu?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền thiếu 01 bên có công chứng được không?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh tại nhà, miễn phí giao cả cuối tuần

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *