Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán đất là việc làm quan trọng trong kinh doanh. Nếu người dân nắm rõ những điều cần biết khi công chứng sẽ hạn chế được các rủi ro có thể gặp phải. Bài viết dưới đây chỉ ra cho bạn đọc 03 lưu ý quan trọng khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán đất.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội

1. Phải công chứng hợp đồng mua bán đất

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hồ sơ đăng ký biến động khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Hợp đồng mua bán đất

– Bản gốc Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ) đã cấp.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (đất và nhà ở hoặc những tài sản khác gắn liền với đất) phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tóm lại, không có hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực theo quy định thì không đủ thành phần hồ sơ để sang tên.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ giá rẻ, uy tín, miễn phí giao sổ tại nhà

2. Hợp đồng công chứng hoặc chứng thực có giá trị như nhau khi sang tên

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hợp đồng chuyển nhượng trong hồ sơ khi sang tên nhà đất không phân biệt hợp đồng được công chứng hay hợp đồng được chứng thực.

Nghĩa là, hợp đồng được công chứng theo quy định pháp luật công chứng và hợp đồng được chứng thực có giá trị như nhau khi sang tên Giấy chứng nhận.

Lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán đất

Lưu ý: Có giá trị pháp lý như nhau khi sang tên Giấy chứng nhận không đồng nghĩa với việc có giá trị pháp lý như nhau khi tranh chấp, khởi kiện.

Xem thêm:  Tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có được Luật bảo hộ không?

>>> Hướng dẫn: Cách kiểm tra sổ đỏ giả trước khi kí hợp đồng mua bán nhà đất

3. Được lựa chọn giữa công chứng và chứng thực hợp đồng mua bán đất

Khi chuyển nhượng nhà đất các bên có quyền lựa chọn công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Nội dung này được quy định rõ tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.”

Theo đó, tùy thuộc vào ý muốn, việc đi lại, phí thực hiện mà các bên lựa chọn sao cho phù hợp với trường hợp của mình (thông thường để bảo đảm an toàn về mặt pháp lý thì các bên lựa chọn công chứng tại Văn phòng công chứng tư hoặc Phòng công chứng của Nhà nước).

Nếu người dân nắm rõ những điều cần biết khi công chứng hợp đồng mua sẽ hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp. Hãy cùng tìm hiểu 03 điều quan trọng khi công chứng hợp đồng mua bán đất nhé.

>>> Hướng dẫn: Thủ tục làm sổ đỏ có thể thực hiện online được không? Thời gian cấp sổ mất bao lâu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi 03 điều cần lưu ý khi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán đất”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Tiền thai sản ai trả? Công ty hay cơ quan bảo hiểm sẽ thanh toán?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư mới nhất 2023

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng không? Trường hợp nào di chúc miệng vô hiệu

>>> Công chứng văn bản thừa kế tài sản mà cha mẹ để lại mất bao lâu?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền thiếu 01 bên có công chứng được không?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh tại nhà, miễn phí giao cả cuối tuần

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *