Đăng kiểm là yêu cầu bắt buộc đối với một số loại xe cơ giới theo quy định pháp luật. Vậy, đăng kiểm là gì và bao lâu phải đăng kiểm xe một lần? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

1. Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là hình thức các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, giám sát và xác nhận về việc tuân thủ các quy định để bảo đảm an toàn trong vận hành phương tiện cơ giới cả đường bộ lẫn đường thủy, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các phương tiện đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng có ủy quyền cho người khác thực hiện được không?

Quy trình đăng kiểm sẽ bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc ở trong và ở ngoài của phương tiện xem có đạt tiêu chuẩn không? có chỗ nào cần khắc phục hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và cả những người tham gia giao thông khác không?

Quá trình đăng kiểm cũng sẽ không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, nếu xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định hoặc gia hạn cho phép xe của mình được lưu thông trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ cần phải cần tiến hành khắc phục, sửa chữa đến khi đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được cấp giấy chứng nhận. Thông thường, mỗi loại phương tiện với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kỳ kiểm định khác nhau.

1. Đăng kiểm là gì?

2. Tại sao phải đăng kiểm xe? 

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ đăng kiểm là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mục đích của việc đăng kiểm xe. Mục đích chính của việc đăng kiểm là kiểm tra xem giới hạn và mức độ an toàn của các phương tiện có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có gây ô nhiễm môi trường hay không?

Thời hạn có hiệu lực của bản công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng lái xe có tiếng nước ngoài là bao lâu?

Bên cạnh đó, việc này còn có mục đích giúp tránh việc gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường cho tất cả mọi người. Đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với sự an toàn của bản thân mình và cả những người xung quanh.

Khi các chủ xe đến làm thủ tục đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm, nhân viên nơi đăng kiểm sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo quy trình để xác định liệu xe có đạt tiêu chuẩn hay không?

Thực tế hiện nay có rất nhiều phương tiện đã quá thời hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, cũ kỹ hoặc lỗi thời,…nhưng vẫn được đưa vào sử dụng và thường xuyên lưu thông trên đường.

Hành vi này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, vừa mất an toàn cho chủ phương tiện và cả những người xung quanh, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, những phương tiện này trước khi đưa vào sử dụng cần phải được đăng kiểm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Xem thêm:  Điều kiện, trình tự, thủ tục cho thuê đất công ích

3. Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm là gì?

Trường hợp xe ô tô khi tham gia giao thông bị quá hạn đăng kiểm có quy định mức phạt theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

– Mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng:Đối với lái xe

  • Theo Kkhoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 03 – 04 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng.
  • Theo điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo).

Đối với chủ phương tiện

Theo khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt quá hạn đăng kiểm áp dụng đối với chủ phương tiện là:

  • Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân.
  • Phạt tiền từ 08 – 12 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức.
3. Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

– Mức phạt quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên:

Đối với lái xe

  • Theo Khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng (không áp dụng với xe đăng ký tạm thời) và tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng đối với người điều khiển ô tô.
  • Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt tiền từ 01 triệu – 02 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo.

Đối với chủ phương tiện

Theo điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt dành cho chủ phương tiện đưa xe đã quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên tham gia giao thông là:

  • Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân.
  • Phạt tiền từ 12 – 16 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền đăng ký xe ô tô

Lưu ý: Nếu chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển thì sẽ áp dụng mức phạt đối với chủ phương tiện (không áp dụng mức phạt đối với người điều khiển) đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Theo kinh nghiệm đăng kiểm, để tránh việc phải nộp phạt, bạn cần phải nắm rõ luật đăng kiểm xe ô tô và chu kỳ kiểm định của chiếc xe mà mình đang sở hữu. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn đăng kiểm của xe mình, để từ đó có thể chủ động hơn trong việc đi đăng kiểm đúng quy định.

Trường hợp xe của mình đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn chưa thể sắp xếp đi đăng kiểm lại ngay được, bạn tuyệt đối không nên để phương tiện này tham gia giao thông. Bởi vì dù chỉ quá hạn đăng kiểm 1 ngày, bạn vẫn phải nộp tiền phạt theo quy định.

4. Xe máy có phải đăng kiểm không?

Đăng kiểm xe máy là một trong những quy định bắt buộc phải thực hiện đối với những người sở hữu phương tiện này. Bởi thủ tục đăng kiểm chính là hình thức hợp thức hóa việc lưu thông trong quá trình sử dụng phương tiện đó.

Xem thêm:  Thông tin trên giấy khai sinh khác hộ khẩu, lấy cái nào?

Việc đăng kiểm xe phải được thực hiện đối với cả xe mua mới và hình thức mua lại xe có thực hiện việc sang tên đổi chủ, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Như vậy, bài viết vừa rồi đã giải đáp thắc mắc đăng kiểm là gì và bao lâu thì phải đăng kiểm xe một lần. Có thể thấy rằng, đăng kiểm xe là việc quan trọng và hết sức cần thiết, do đó, bạn cần lên lịch đưa xe đi đăng kiểm đúng thời hạn để tránh bị xử phạt cũng như tránh gây nguy hiểm cho bản thân mình và những người xung quanh.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng, chứng thực giao ngay tại nhà

>>> Quy trình thủ tục công chứng mua bán nhà đất và hồ sơ cần phải chuẩn bị?

>>> Phí công chứng sơ yếu lí lịch khi đi xin việc hết bao tiền?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền bán xe ô tô nhập ngoại như thế nào?

>>> Pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *