Văn phòng đại diện phải thực hiện việc nộp các khoản thuế theo quy định của pháp luật. Vậy các loại thuế cần nộp những loại thuế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn đọc về vấn đề này.

1. Văn phòng đại diện có buộc phải nộp thuế môn bài?

Nếu văn phòng đại diện có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, thì phải nộp thuế môn bài. Ngược lại, nếu không hoạt động trong lĩnh vực này, văn phòng đại diện không cần phải nộp thuế môn bài.

1. Văn phòng đại diện có buộc phải nộp thuế môn bài?

Theo Điều 2 của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài bao gồm:

  1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật
  2. Cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 của Nghị định này.

Các trường hợp cụ thể bao gồm chi nhánh, VPĐD, và địa điểm kinh doanh của các tổ chức được quy định tại các khoản từ 1 đến 5 của Điều 2.

Nói cách khác, VPĐD của doanh nghiệp có trách nhiệm nộp thuế môn bài.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 44, Khoản 2 của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14:

  1. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, được ủy quyền đại diện nhằm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp mà không thực hiện chức năng kinh doanh.

Ngoài ra, theo Khoản 6 của Điều 3 Luật Thương mại năm 2005:

  1. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam được coi là một đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 30 của Nghị định số 07/2016/NĐ-CP, VPĐD thực hiện các chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, và xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh của thương nhân mà nó đại diện. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng VPĐD vẫn thực hiện hoạt động giao dịch với khách hàng, điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh.

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

Vì vậy, việc nộp lệ phí môn bài của VPĐD được phân thành hai trường hợp cụ thể:

  • Nếu văn phòng đại diện có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài;
  • Nếu văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1 của Điều 4 trong Thông tư 302/2016/TT-BTC, mức lệ phí môn bài đối với VPĐD là 01 triệu đồng mỗi năm. Trong trường hợp VPĐD được thành lập vào 06 tháng cuối năm, lệ phí môn bài sẽ là 50% của mức lệ phí môn bài của cả năm.

Xem thêm:  Tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân, tổ chức

2. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế GTGT?

Nếu văn phòng đại diện chỉ đóng vai trò đại diện cho doanh nghiệp mà không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, thì theo quy định tại Điều 3 và Điều 4 của Luật Thuế GTGT, văn phòng đại diện này không phải chịu nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT). Điều 3 quy định về đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trong khi Điều 4 nêu rõ người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và người nhập khẩu hàng hóa. Do vậy, VPĐD chỉ mang tính chất đại diện và không thực hiện hoạt động kinh doanh, không bị áp đặt nghĩa vụ kê khai và nộp thuế GTGT.

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Văn phòng đại diện, do không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và không phát sinh doanh thu, không phải thực hiện các thủ tục kê khai thuế. Công ty sẽ tập trung thực hiện thủ tục kê khai thuế tại trụ sở chính.

2. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế GTGT?

Các chi phí đầu vào liên quan đến hoạt động của văn phòng đại diện sẽ được công ty kê khai, và nếu đáp ứng các điều kiện về khấu trừ thuế GTGT theo quy định, công ty có thể áp dụng khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

3. Có bắt buộc nộp thuế TNCN?

Nếu văn phòng đại diện không ký hợp đồng lao động và không trả lương cho người lao động, theo quy định của Khoản 3 Điều 19 Thông tư 80/2021/TT-BTC, văn phòng đại diện không phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trong trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động và chi trả toàn bộ tiền lương, tiền công cho nhân viên làm việc tại văn phòng đại diện, thì trách nhiệm khấu trừ, kê khai nộp thuế TNCN thuộc về doanh nghiệp. Cụ thể, công ty có trách nhiệm kê khai khấu trừ và nộp thuế TNCN tập trung tại trụ sở chính của công ty.

>>> Xem thêm: Bạn đang tìm kiếm một công việc? Đừng bỏ lỡ cơ hội làm cộng tác viên với thu nhập không giới hạn.

Trên đây là giải đáp về việc Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Xem thêm:  Người dân không được cầm cố Sổ đỏ có phải không?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> [2024] Tiền thai sản thay đổi như thế nào khi bỏ lương cở sở?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *