Nhiều thủ tục khác, người dân có thể thực hiện online để tiết kiệm thời gian, đỡ phiền hà cũng như giảm thiểu thủ tục hành chính. Vậy thủ tục ly hôn có phải một trong những thủ tục được thực hiện online không? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư siêu đơn giản chưa đến 1 phút

1. Có nộp đơn ly hôn trực tuyến được không?

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Tương ứng với từng hình thức là vợ chồng phải nộp đơn thuận tình ly hôn và đơn ly hôn đơn phương.

Với ly hôn thuận tình, vợ chồng đã thỏa thuận được về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như thỏa thuận được về việc nuôi con, cấp dưỡng cho con, chia tài sản chung, trả nợ… Do đó, khi ly hôn thuận tình, vợ, chồng sử dụng đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự.

Trái ngược với thuận tình, khi ly hôn đơn phương, một bên vợ hoặc chồng là người gửi yêu cầu ly hôn. Theo đó, các bên thường có tranh chấp về việc nuôi con, phân chia tài sản chung vợ, chồng… Do đó, một trong hai bên muốn đơn phương ly hôn thì phải nộp đơn khởi kiện.

Có nộp đơn ly hôn trực tuyến được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, dù ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì đều có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

– Gửi trực tiếp đến Tòa.

– Nộp đến Tòa thông qua đường bưu điện.

– Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp đơn online. Theo khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP, người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án và điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.

>>> Xem ngay: Di chúc miệng là gì? Khi nào di chúc miệng bị tuyên vô hiệu

Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04 nêu rõ:

Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.

Như vậy, có thể thấy, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn online.

Xem thêm:  Ủy quyền nuôi con cho người khác có được không?

>>> Mách bạn:  Địa chỉ hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, miễn phí giao ngay khi có sổ tại Hà Nội

2. Ly hôn không được ủy quyền cho người khác?

Mặc dù được gửi đơn online nhưng theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mình tham gia tố tụng.

Chỉ có một trường hợp duy nhất theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, khi chồng hoặc vợ bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không nhận thức hoặc làm chủ hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, tinh thần thì cha, mẹ hoặc người thân sẽ là người đại diện.

 Ly hôn không được ủy quyền cho người khác

Như vậy, trong các trường hợp ly hôn, vợ, chồng không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng (tham gia phiên hòa giải, phiên họp giải quyết ly hôn thuận tình hoặc phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương).

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhà đất 2023

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, luật chỉ cấm không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nhưng không cầm ủy quyền trong các trường hợp khác trong quá trình ly hôn.

Do đó, vợ, chồng hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác viết đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn, nộp án phí, lệ phí, nhận thông báo của Tòa án…

Trên đây là quy định về việc có được làm thủ tục ly hôn trực tuyến không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

>>> Chứng thực chữ ký ở đâu? Phí chứng thực hiện nay là bao nhiêu?

>>> 03 bước thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất nhận thừa kế

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng

>>> Dịch vụ công chứng, chứng thực nhanh, miễn phí giao tận nhà tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *