Cầm cố tài sản là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ phổ biến hiện nay. Vậy thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cầm cố tài sản là khi nào? Hãy cùng tìm về nội dung này qua bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ nhé.

1. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cầm cố tài sản

Hiệu lực của cầm cố tài sản được quy định chi tiết tại Điều 310 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể, hợp đồng cầm cố tài sản sẽ có hiệu lực từ thời điểm giao kết trừ hai trường hợp: Các bên có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Hợp đồng cầm cố tài sản

Trong đó, hợp đồng cầm cố tài sản là loại hợp đồng ghi nhận lại sự thoả thuận giữa bên cầm cố và bên nhận cầm cố. Theo đó, bên cầm cố sẽ giao tài sản của mình sở hữu cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

>>> Xem thêm:  Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, miễn phí giao ngay khi có sổ tại Hà Nội

Khi so sánh cầm cố với các biện pháp bảo đảm khác mà nhiều người thường nhầm lẫn thì về bản chất, cầm cố khác hoàn toàn với thế chấp bởi khi cầm cố, đồng nghĩa bên cầm cố phải giao tài sản của mình cho người kia.

Trong khi đó, nếu thực hiện thế chấp thì bên thế chấp không thực hiện giao tài sản mà thông thường chỉ giao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Về hiệu lực đối kháng với người thứ ba thì cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố. Nếu tài sản cầm cố là bất động sản thì hiệu lực đối kháng với người thứ ba trong trường hợp này kể từ thời điểm đăng ký.

Xem thêm:  [Mới nhất 2024] Chính sách BHXH mà người lao động không thể bỏ qua

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư mới nhất 2023

2. Cầm cố tài sản chấm dứt trong trường hợp nào?

Theo Điều 315 Bộ luật Dân sự, các trường hợp chấm dứt cầm cố tài sản gồm:

– Nghĩa vụ mà các bên bảo đảm bằng cầm cố đã chấm dứt.

– Các bên thoả thuận huỷ bỏ cầm cố tài sản hoặc thay thế cầm cố bằng biện pháp bảo đảm khác.

Trong hai trường hợp này, tài sản cầm cố sẽ phải được bên nhận cầm cố trả lại cho bên cầm cố. Khi đó, ngoại trừ việc các bên có thoả thuận khác thì hoa lợi, lợi tức, giấy tờ liên quan đến tài sản cầm cố cũng phải được bên nhận cầm cố trả lại cho bên cầm cố.

Cầm cố tài sản chấm dứt trong trường hợp nào?

– Đã xử lý tài sản cầm cố.

– Các bên có thoả thuận về việc chấm dứt cầm cố tài sản.

Như vậy, theo quy định của luật, hiện có 04 trường hợp chấm dứt cầm cố tài sản. Đồng thời, khi bên nhận cầm cố đã trả lại tài sản cầm cố thì đồng thời cũng sẽ được thanh toán các chi phí hợp lý trong việc bảo quản tài sản cầm cố.

Đồng thời, nếu tài sản cầm cố có thiệt hại xảy ra thì bên cầm cố cũng hoàn toàn có quyền được yêu cầu bên nhận cầm cố phải bồi thường thiệt hại xảy ra theo thoả thuận hoặc theo thiệt hại thực tế đã xảy ra.

>>> Xem thêm: 03 bước thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất nhận thừa kế

Trên đây là giải đáp chỉ tiết về vấn đề Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cầm cố tài sản. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có được Luật bảo hộ không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Đổi hộ khẩu có bắt buộc làm lại căn cước công dân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *