Đất có nguồn gốc ông bà hiểu đơn giản là đất do ông bà để lại cho con cháu. Vậy thừa kế đất có nguồn gốc ông bà như thế nào? Pháp luật quy định ra sao về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

1. Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà không?

1.1 Theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là một trong hai hình thức của thừa kế di sản. Bao gồm di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Theo đó, người thừa kế được hưởng di sản thông qua di chúc mà người có di sản để lại.

Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà không?

Trong trường hợp này, thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo di chúc tức là, ông bà để lại di chúc, trong đó, phân định một phần hoặc toàn bộ đất để lại cho người cháu được thừa hưởng.

Căn cứ Điều 626 BLDS 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế cùng phân di sản thành các phần cho người thừa kế theo tỷ lệ như mong muốn của người lập di chúc.

Bởi vậy, nếu ông bà để lại di chúc cho cháu thì người cháu hoàn toàn có quyền được thừa kế đất có nguồn gốc ông bà để lại.

>>> Xem thêm:  Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất uy tín số 1 Hà Nội

1.2 Theo pháp luật

Ngoài việc được ấn định hưởng di sản thừa kế theo di chúc của ông bà, nếu di sản được chia theo pháp luật, người cháu cũng được hưởng thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo pháp luật nếu thuộc trường hợp thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, nếu bố/mẹ của người cháu chết trước hoặc cùng thời điểm với ông bà chết thì cháu được hưởng phần thừa kế của bố/mẹ trong khối di sản mà ông bà để lại.

Đồng nghĩa, người cháu sẽ được hưởng di sản thừa kế do ông bà để lại.

2. Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Nếu thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế đất có nguồn gốc của ông bà để lại thì người cháu cần chuẩn bị và thực hiện theo thủ tục sau đây:

Di chúc có thể được lập thành văn bản có hoặc không có người làm chứng. Trong phạm vi bài này sẽ giải đáp thủ tục hưởng thừa kế theo di chúc đã được công chứng.

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Theo đó, căn cứ Luật Công chứng, thủ tục nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà thông qua di chúc của ông bà được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, như sau:

Xem thêm:  Chia nợ ngân hàng khi ly hôn có được không?

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị nhận thừa kế đất

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Văn bản di chúc.

– Giấy tờ của ông bà: Giấy chứng tử.

– Giấy tờ của người cháu nhận thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn… (giấy tờ nhân thân).

– Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe…

– Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu phân chia di sản thừa kế) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu khai nhận di sản thừa kế).

>>> Xem thêm:  Quy trình 03 bước thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất nhận thừa kế

2.2 Thời gian giải quyết nhận thừa kế đất

Thời gian công chứng việc chia thừa kế là từ 02 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ nhưng không tính thời gian niêm yết, thời gian đi lại thực hiện các công việc khác.

2.3 Phí, thù lao công chứng

Tuỳ vào thủ tục nhận thừa kế đất mà mức phí phải nộp sẽ khác nhau. Trong đó:

Phí công chứng: Dựa theo giá trị của đất.

– Thù lao công chứng: Gồm các khoản như soạn thảo, đánh mát, dịch thuật, sao chụp giấy tờ, văn bản… liên quan đến việc công chứng. Việc quy định thù lao công chứng sẽ do người nhận thừa kế thoả thuận với tổ chức văn bản công chứng nhưng không cao hơn mức trần thù lao công chứng của địa phương đó.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

 >>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay miễn phí giao trong 24h tại Hà Nội

>>> Công chứng di chúc tại nhà và hồ sơ cần chuẩn bị

>>>Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hết bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả siêu đơn giản tại nhà

>>> Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền khai nhận thừa kế mới nhất 2023

>>> Đổi hộ khẩu có bắt buộc làm lại căn cước công dân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *