Người khuyết tật thuộc nhóm người yếu thế trong xã hội. Để tạo ra một xã hội công bằng cho tất cả mọi người, bao gồm cả người khuyết tật, là rất quan trọng, nhất là trong môi trường học tập và công việc. Hiện nay, nhiều người khuyết tật có nguyện vọng trở thành công chức Nhà nước nhưng họ băn khoăn rằng mình có đủ điều kiện tuyển dụng hay không?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

>>> Xem thêm: Văn phòng Công chứng thực hiện công chứng, dịch thuật cả thứ 7 và Chủ nhật

1.Điều kiện trở thành công chức Nhà nước?

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và điều 4 Luật Người khuyết tật 2010 khẳng định quyền bình đẳng tham gia vào các hoạt động xã hội.

Người khuyết tật có được thi công chức không?

Căn cứ theo Luật Cán bộ, công chức năm 2019 nêu rõ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức gồm:

Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức

1. Người có đủ các điều kiện sau đây, không phân biệt dân tộc, nam nữ thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển (do cơ quan sử dụng công chức xác định)

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt nam

b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân dự

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Do đó, người khuyết tật hoàn toàn có quyền tham gia tất cả các hoạt động xã hội như mọi người khác. Với trường hợp người khuyết tật có đủ khả năng, năng lực, và đáp ứng các yêu cầu về công việc, họ hoàn toàn có thể tham gia vào quá trình tuyển dụng và thi công chức cùng với các ứng viên khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng thừa kế di chúc hết bao nhiêu tiền?

2. Người khuyết tật có được cộng điểm thi công chức?

Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP quy định đối tượng được ưu tiên trong thi tuyển/xét tuyển công chức gồm:

– Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B: Được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm vòng.

Người khuyết tật có được cộng điểm thi công chức?

– Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: Được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;

Xem thêm:  Phí công chứng và Thù lao công chứng khác nhau ở chỗ nào?

– Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong: Được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Từ quy định trên, có thể thấy trong những đối tượng được cộng điểm ưu khi thi tuyển/xét tuyển công chức không có nhóm người khuyết tật.

>>> Mách bạn: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất chưa có giấy tờ mất bao lâu?

3. Người khuyết tật là công chức Nhà nước có được hưởng trợ cấp không?

Người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng là đối tượng được hưởng trợ cấp hằng tháng, không phân biệt người đó có phải là công chức hay không.

Người khuyết tật là công chức Nhà nước có được hưởng trợ cấp không?

– Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát/không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn/suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần/suy giảm chức năng, không tự kiểm soát/không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc/suy giảm khả năng lao động từ 61% – 80%;

Như đã phân tích ở mục 1, người khuyết tật muốn trở thành công chức phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để thực hiện nhiệm vụ, công việc. Vậy nên, để người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng đáp ứng yêu cầu của một công chức Nhà nước là tương đối khó khăn.

Thực tế hiện nay rất ít trường hợp công chức là người khuyết tật được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Xem thêm:  Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý?

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay đảm bảo chất lượng hoàn hảo giao trong 24h

Trên đây là những quy định liên quan đến người khuyết tật có được thi công chức không. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi nào tài khoản định danh điện tử bị khóa?

>>> Công chứng ủy quyền khi người thân ở nước ngoài thực hiện ra sao?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Toàn bộ phí công chứng hợp đồng thuê nhà  đất mà bạn đọc cần biết

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

>>> Phí công chứng, chứng thực hồ sơ, giấy tờ sơ yếu lí lịch

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *