Thường lệ, khi nghi ngờ vợ ngoại tình, nhiều người đàn ông mong muốn giải quyết vấn đề ly hôn một cách nhanh chóng. Vậy, làm thế nào để tiến hành ly hôn nhanh chóng khi có nghi ngờ về việc vợ ngoại tình? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

1. Chỉ nghi ngờ vợ ngoại tình, Tòa có đồng ý li hôn?

Để xác định khả năng giải quyết ly hôn khi có nghi ngờ vợ ngoại tình, điều quan trọng là phải xem xét hình thức ly hôn và nội dung yêu cầu ly hôn. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, Toà án có thể chấp nhận yêu cầu ly hôn của vợ chồng khi nghi ngờ vợ ngoại tình

1.1. Thuận tình li hôn

Khi một trong hai người trong một đôi nghi ngờ rằng đối phương có hành vi ngoại tình và cả hai đồng thuận với quyết định ly hôn, họ có thể nộp đơn ly hôn đến Toà án. Toà án sẽ xem xét và công nhận ly hôn nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1. Chỉ nghi ngờ vợ ngoại tình, Tòa có đồng ý li hôn?
  • Cả hai bên vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn.
  • Hai bên vợ chồng đã đạt được thoả thuận về phân chia tài sản, trách nhiệm trông nom và giáo dục con cái, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp lý của vợ và con cái.

(Căn cứ theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành)

>>> Xem thêm: Bạn đang không biết đâu là sổ đỏ, sổ hồng? Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, chính xác nhất.

Trong trường hợp này, lý do nghi ngờ vợ ngoại tình chỉ là một trong những yếu tố tạo điều kiện cho quyết định ly hôn đồng thuận của cả hai bên, nhưng không đóng vai trò trong quá trình Toà án xem xét và công nhận ly hôn.

1.2. Li hôn đơn phương

Khi chỉ mới nghi ngờ về hành vi ngoại tình mà chưa có bằng chứng cụ thể, thì thông thường Toà án sẽ không chấp nhận lý do này để thụ lý đơn đề nghị ly hôn. Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ vợ ngoại tình mà muốn ly hôn đơn phương, khả năng được chấp nhận là không cao.

Xét theo quy định của Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, Toà án sẽ chấp nhận đơn đề nghị ly hôn nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau đây:

  • Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn.
  • Quá trình hòa giải không thành công.
  • Có bằng chứng về việc xâm phạm quyền và nghĩa vụ, hoặc có dấu hiệu của bạo lực gia đình.
  • Hôn nhân vì những nguyên nhân nêu trên mà trở nên nặng nề, không thể duy trì cuộc sống chung, không thể đạt được mục tiêu

2. Li hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình như thế nào để Tòa chấp nhận?

Để đạt được sự chấp thuận từ Toà án cho quá trình ly hôn, cần có đủ căn cứ và thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Trong trường hợp ly hôn thuận tình, khi cả hai bên đã đồng thuận và đạt được thoả thuận về mọi khía cạnh của quan hệ hôn nhân, nghi ngờ vợ ngoại tình chỉ đóng vai trò như một trong những lý do cá nhân trong quá trình quyết định của hai vợ chồng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử mới nhất

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả có dễ phân biệt hay không? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả. một cách chính xác nhất.

Theo quy định của Điều 366, Khoản 1, Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có thể nhanh chóng, thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Để thực hiện quy trình ly hôn nhanh chóng khi đồng thuận, hai bên cần thống nhất và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản, quyết định về quyền nuôi con, và giải quyết nợ chung trước khi nộp đơn xin ly hôn lên Toà án.

2. Li hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình như thế nào để Tòa chấp nhận?

Trong tình huống ly hôn đơn phương: Ngược lại với việc đạt được sự đồng thuận trong ly hôn thuận tình, trong trường hợp ly hôn đơn phương, thường có sự không đồng tình từ một trong hai bên, dẫn đến quá trình giải quyết kéo dài hơn.

Căn cứ vào các quy định của Điều 191, 195, 196, 197, 203 Bộ luật Tố tụng dân sự, một vụ án ly hôn đơn phương thường mất thời gian từ 06 – 08 tháng, hoặc có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào mức độ hợp tác của vợ hoặc chồng.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Xa La phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Vì vậy, để quá trình ly hôn nhanh chóng trong trường hợp ly hôn đơn phương do nghi ngờ vợ ngoại tình, người chồng nên:

  • Chuẩn bị bằng chứng cụ thể để chứng minh sự nghi ngờ của mình, đảm bảo có căn cứ: Nếu có thể, cung cấp ảnh chụp, ghi âm, ghi hình… liên quan đến hành vi ngoại tình của vợ.
  • Hoàn thiện hồ sơ cần thiết để nộp đơn ly hôn cho Toà án: Trong trường hợp ly hôn do nghi ngờ vợ ngoại tình theo yêu cầu của một bên, người chồng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bao gồm đơn xin ly hôn đơn phương và các giấy tờ về nhân thân, đồng thời kèm theo bằng chứng chứng minh cho nghi ngờ của mình.
  • Tham gia các phiên tòa khi Toà án mời: Sự hiện diện tích cực tại các phiên tòa là quan trọng để Toà án có thể xem xét và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Với những điều này, người chồng có thể tăng cơ hội được Toà án chấp thuận ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

Trên đây là giải đáp chi tiết về việc: Ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quyền thừa kế tài sản có bị mất khi con cái bất hiếu với cha mẹ không?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *