Mặc dù đã xảy ra nhiều trường hợp vấp phải bạo lực và bôi nhọ trên mạng xã hội do quan hệ tình cảm với người đã có gia đình, tình trạng ngoại tình vẫn tiếp tục diễn ra rộng rãi. Vậy dưới góc độ pháp lý, vi phạm chế độ một vợ, một chồng sẽ bị phạt thế nào?

1. Mức phạt khi vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Pháp luật của Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ nguyên tắc mối quan hệ một vợ một chồng. Theo đó, một trong các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình là:

c) Người đã có vợ hoặc chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ hoặc chồng;

1. Mức phạt khi vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Trong đó, hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ, chồng được giải thích chi tiết như sau:

Chung sống như vợ chồng là hành vi nam và nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Cụ thể, điều 3.1 của Thông tư liên tịch số 01 năm 2001 mô tả người đã có vợ/chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ/chồng chung sống với người mình biết rõ đã có vợ/chồng sẽ được coi là chung sống như vợ chồng nếu họ thực hiện các hoạt động sau:

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm phục vụ tận tâm, giá cả hợp lí nhất.

 • Có con chung.
 • Được cộng đồng và hàng xóm coi như vợ, chồng;
 • Có tài sản chung;
 • Đã được giáo dục nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ đó.

Do đó, nếu vi phạm trường hợp sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp người cặp bồ với người đã có gia đình, hành vi có thể bị xử lý như sau:

Xử phạt hành chính: Từ 3 đến 5 triệu đồng đối với những trường hợp đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người biết rõ đã có gia đình (theo khoản 1 Điều 59 của Nghị định 82/2020/NĐ-CP).

Chịu trách nhiệm hình sự: Theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, có các hình phạt sau:

 • Phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Đối với người có gia đình và đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm, hành vi này có thể dẫn đến việc buộc người có gia đình phải ly hôn.
 • Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Đối với trường hợp người có gia đình tự sát hoặc đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn tiếp tục duy trì.
Xem thêm:  Tạm đình chỉ công việc đối với những trường hợp nào?

Đối với người có gia đình cặp bồ, hình phạt có thể áp dụng như sau:

Phạt hành chính: Người có gia đình cặp bồ có thể bị xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng, tuân theo quy định tại khoản 1 Điều 59 của Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Hành vi này áp dụng cho trường hợp đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp theo quy định của pháp luật mới nhất 2023.

Phạt hình sự: Nếu mức độ nghiêm trọng của việc chung sống như vợ, chồng với người khác đã vượt quá mức phạt hành chính, người có gia đình có thể bị xử phạt về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự. Mức phạt cao nhất có thể là 3 năm tù.

2. Chồng mua xe, mua nhà cho người thứ ba, vợ làm gì để đòi lại?

Thực tế, trong tình huống người chồng có hành vi ngoại tình và chuyển tài sản cho bồ như mua nhà, mua xe, vợ có cơ hội lấy lại tài sản này theo các nguyên tắc pháp lý như sau:

Tài sản đứng tên chồng nhưng là tài sản chung:

2. Chồng mua xe, mua nhà cho người thứ ba, vợ làm gì để đòi lại?
 • Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình, dù tài sản có đứng tên chỉ một trong hai vợ chồng, nhưng nếu được mua trong thời kỳ hôn nhân, nó được xem là tài sản chung của cả hai.
 • Khi vợ yêu cầu ly hôn, tài sản này có thể được phân chia, và vợ có quyền sử dụng và định đoạt về tài sản này trong quá trình phân chia.

>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật mới về sổ đỏ, sổ hồng. Làm thế nào để phân biệt sổ đỏ, sổ hồng?

Tài sản đứng tên chồng nhưng có yếu tố lỗi:

 • Nếu người chồng ngoại tình, Tòa án có thể xem xét yếu tố lỗi khi phân chia tài sản chung.
 • Người vợ có thể yêu cầu được chia nhiều hơn tài sản do yếu tố lỗi của người chồng.

Tài sản đã sang tên bồ nhưng vi phạm quy định luật:

 • Theo Điều 123 Bộ luật Dân sự, nếu giao dịch chuyển tài sản cho bồ là trái với luật, vi phạm đạo đức xã hội, người vợ có quyền khởi kiện để đòi lại tài sản.
 • Nếu giao dịch bị coi là vô hiệu, tài sản sẽ được trả lại cho người chồng và vợ.

Tài sản đã sang tên bồ trực tiếp:

 • Nếu tài sản đã sang tên cô bồ trực tiếp mà không thông qua người chồng, việc đòi lại có thể khó khăn hơn.
 • Việc đòi lại tài sản sẽ phụ thuộc nhiều vào việc liệu có bằng chứng chứng minh số tiền được sử dụng để mua bán là tài sản chung của vợ chồng hay không.

Tóm lại, việc đòi lại tài sản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy định của luật, tình trạng tài sản, và bằng chứng liên quan. Người vợ nên tham khảo ý kiến của luật sư để có chiến lược pháp lý chính xác nhất.

Xem thêm:  Dân phòng là gì? Mức phụ cấp dân phòng hiện nay?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua thay đổi như thế nào từ 1/1/2024?

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà nhanh chóng, tiện lợi và uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất có phức tạp, tốn nhiều chi phí hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất nhanh nhất, uy tín tại Hà Nội.

>>> Khái niệm về chứng thực chữ ký. Quy trình, thủ tục chứng thực theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào?

>>> Tìm hiểu thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *