Thời hạn giá trị của chứng thực bản sao phụ thuộc vào quy định của từng cơ quan, tổ chức và mục đích sử dụng của tài liệu. Tuy nhiên, nhiều cơ quan, tổ chức từ chối các bản sao đã chứng thực nếu thời hạn đã quá 3 tháng hoặc 6 tháng. Vậy chứng thực bản sao có giá trị bao lâu? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại Hà Nội lấy nhanh trong ngày.

1. Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu?

Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu?

Nhiều người quan tâm đến thời hạn giá trị của bản sao được chứng thực. Vấn đề này đã được quy định chi tiết tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

  • Bản sao chứng thực từ bản chính có thể được sử dụng thay thế cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác.
  • Chứng thực chữ ký chứng minh việc người yêu cầu chứng thực đã ký trước mặt người có thẩm quyền chứng thực, và nó là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung văn bản.
  • Bản sao cấp từ sổ gốc có thể được sử dụng thay thế cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng lấy ngay tại Hà Nội

Theo quy định này, không có giới hạn thời gian cụ thể cho giá trị của bản sao được chứng thực. Điều đó có nghĩa là bản sao không có hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian giá trị của bản sao chứng thực có thể phụ thuộc vào thời hạn của bản chính:

  • Vô thời hạn: Đây là trường hợp thông thường khi bản chính không có thời hạn, trừ khi bản chính bị huỷ bỏ, thu hồi… (Ví dụ như bảng điểm, bằng cử nhân…)
  • Có thời hạn nhất định: Trường hợp bản chính có thời hạn, thì bản sao chứng thực cũng có giá trị sử dụng trong thời hạn của bản gốc.
Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả

2. Thủ tục chứng thực bản sao theo quy định hiện nay

Thủ tục chứng thực bản sao mới nhất 2023

Quy trình chứng thực bản sao mới nhất dựa trên Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

  • Hồ sơ cần chuẩn bị: Người yêu cầu phải mang theo bản chính của giấy tờ, văn bản cần chứng thực.
  • Cơ quan thực hiện chứng thực: Bao gồm Phòng Tư pháp cấp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hoặc các cơ quan khác, cũng như công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng.
  • Địa điểm chứng thực: Không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu, mà người yêu cầu có thể đến bất kỳ địa điểm nào thuận tiện để thực hiện chứng thực.
  • Thời hạn giải quyết: Chứng thực sẽ được hoàn thành trong ngày làm việc sau khi nhận yêu cầu, hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu yêu cầu được nhận sau 15 giờ. Trong trường hợp cần gia hạn do chứng thực nhiều loại giấy tờ hoặc bản chính có nhiều trang, thì thời hạn có thể kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc hoặc theo thoả thuận giữa các bên.
  • Chi phí phải nộp: Phí chứng thực là 2.000 đồng/trang; từ trang thứ 3 trở đi thu 1.000 đồng/trang, nhưng không vượt quá 200.000 đồng/bản.

>>> Click để xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên báo chí làm việc tự do, thu nhập hấp dẫn.

Trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu?“. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Tài khoản định danh điện tử khi nào hết hạn?

>>> Phí công chứng di chúc bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục công chứng di chúc được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch cần những tài liệu gì?

>>> Những cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật  cung cấp các dịch vụ uy tín

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *