Ngày nay, chính phủ đang tăng cường việc phát triển hệ thống định danh điện tử nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số toàn quốc. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Bao giờ thì tài khoản này sẽ hết hạn? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội.

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 59 năm 2022, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID – ứng dụng do Bộ Công an xây dựng để đăng ký, tạo lập và quản lý dữ liệu về dân cư.

Tài khoản định danh điện tử khi nào hết hạn?

Tài khoản định danh của cá nhân, tổ chức chỉ sử dụng duy nhất một mã số là mã định danh. Mã số này được cấp từ khi sinh ra và không trùng lặp với cá nhân, tổ chức khác.

Đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử quy định tại Điều 11 Nghị định 59 bao gồm:

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

2. Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

3. Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, nhanh chóng, làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật.

2. Bao giờ tài khoản này hết hạn?

Tài khoản định danh điện tử có cùng thời hạn với thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Theo đó, tài khoản định danh điện tử sẽ hết hạn khi Căn cước công dân gắn chip hết thời hạn sử dụng. Sau khi làm lại thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, tài khoản sẽ lại được gia hạn để sử dụng.

Tài khoản định danh điện tử khi nào hết hạn?

Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo quy định trên, hạn sử dụng của tài khoản sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người được cấp. Khi công dân đến các mốc độ tuổi là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi thì tài khoản và Căn cước công dân đều sẽ hết hạn.

Tuy nhiên, nếu người dân đi làm thẻ Căn cước công dân mới trong 02 năm trước khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi thì cả thẻ Căn cước mới và tài khoản sẽ tiếp tục có giá trị tiếp đến mốc tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Xem thêm:  Đang nghỉ thai sản có được nhận thưởng Tết?

>>> Xem thêm: Những giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất.

3. Các trường hợp khóa tài khoản

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử của công dân sẽ bị khóa trong các trường hợp:

– Chủ thể danh tính điện tử yêu cầu khóa tài khoản của mình trên hệ thống định danh và xác thực điện tử;

– Chủ thể danh tính điện tử vi phạm điều khoản sử dụng ứng dụng VNelD;

– Chủ thể danh tính điện tử bị thu hồi thẻ Căn cước công dân;

– Chủ thể danh tính điện tử chết.

Việc ghi nhận được thực hiện thông qua việc chủ thể danh tính điện tử khai báo trên ứng dụng VNelD hoặc việc cập nhật thông tin danh tính điện tử vào hệ thống định danh.

>>> Xem thêm: Tìm kiếm cộng tác viên báo chí làm việc tự do tại Hà Nội, thu nhập hấp dẫn.

Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có thể yêu cầu cơ quan Công an khóa tài khoản. Thủ trưởng cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị sẽ xem xét, giải quyết trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Nếu phê duyệt việc khóa tài khoản theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền…Thủ trưởng cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị sẽ thông báo tới cơ quan, tổ chức đề nghị khóa tài khoản và chủ thể danh tính điện tử.

Trường hợp từ chối khóa tài khoản thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Hình thức yêu cầu khóa, mở khóa

– Chủ thể danh tính điện tử thực hiện theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD;

– Chủ thể danh tính điện tử liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử 1900.0368, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản;

– Chủ thể danh tính điện tử đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

Trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Tài khoản định danh điện tử khi nào hết hạn?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Nhà đang trả góp có là di sản thừa kế hay không?

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch tại Văn phòng công chứng bao nhiêu tiền?

>>> Thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà riêng đối với người ốm nặng, không thể đi lại được.

>>> Mẹo hay: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút bằng mắt thường nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc khi chuyển nhượng nhà đất

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ công chứng tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *