Trong một số tình huống, khi muốn tặng cho nhà đất, có thể người ta sẽ đề xuất tặng bằng miệng, không thông qua các tài liệu văn bản hoặc hợp đồng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu tặng nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý hay không? Hãy tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Top 3 văn phòng công chứng  thực hiện công chứng, chứng thực lấy ngay

1. Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý không?

Quyền sử dụng đất, nhà ở sau đây gọi tắt là nhà đất.

Nhà đất là bất động sản và khi chuyển nhượng, tặng cho phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý không?

Ngoài ra, tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định rõ: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ mới nhất hiện nay? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì?

Theo quy định trên thì hợp đồng tặng cho nhà đất phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít trường hợp tặng cho nhà đất bằng lời nói, nhất là giữa những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng.

Như vậy, nếu chỉ áp dụng các quy định trên thì tặng cho bằng lời nói sẽ vô hiệu vì vi phạm quy định về hình thức hợp đồng (không công chứng hoặc chứng thực). Xuất phát từ việc tặng cho là có thật, tự nguyện, không có tranh chấp và người nhận tặng cho thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình thì khi có tranh chấp xảy ra người nhận tặng cho vẫn được pháp luật công nhận.

Xem thêm:  Thế nào là hậu sản? Hậu sản được hưởng những chế độ gì?

2. Tặng cho nhà đất có bắt buộc phải công chứng?

Theo nội dung của Án lệ này thì cha mẹ tặng đất cho con bằng lời nói có thể vẫn có hiệu lực mà không bắt buộc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng.

Tặng cho nhà đất bằng miệng có cần công chứng?

Việc áp dụng án lệ trên thực tế phải tuân thủ quy định áp dụng án lệ trong xét xử tại khoản 2 Điều 8 Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐTP như sau: “Khi xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm phải nghiên cứu, áp dụng án lệ, bảo đảm những vụ việc có tình huống pháp lý tương tự thì phải được giải quyết như nhau. Trường hợp vụ việc có tình huống pháp lý tương tự nhưng Tòa án không áp dụng án lệ thì phải nêu rõ lý do trong bản án, quyết định của Tòa án”.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín tại Hà Nội

Tóm lại, để áp dụng Án lệ số 03/2016/AL khi xét xử thì vụ việc cần giải quyết phải có tình tiết, sự kiện pháp lý tương tự nhau, cụ thể:

– Người nhận tặng cho đã xây nhà kiên cố.

– Người tặng cho hoặc những người khác trong gia đình không có sự phản đối tại thời điểm xây nhà.

– Việc sử dụng nhà đất công khai, liên tục, ổn định.

– Đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, tặng cho nhà đất bằng miệng vẫn hợp pháp nếu áp dụng Án lệ số 03/2016/AL để giải quyết và được Tòa án tuyên công nhận, nhưng cần lưu ý rằng:

– Không phải vụ việc nào cũng áp dụng được Án lệ trên để giải quyết.

– Án lệ trên chủ yếu áp dụng đối vụ việc phát sinh trước ngày 01/7/2014 vì để sang tên và ra Giấy chứng nhận mới từ ngày 01/7/2014 đến nay phải có hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực.

>>> Có thể bạn cần: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật  tiếng anh online tại nhà

Trên đây là quy định về: “Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc mất bao lâu thời gian?

>>> Phí công chứng di chúc theo quy định mới 2023

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật thực hiện công chứng lấy ngay

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, dễ dàng kiểm tra tại nhà

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải mang theo bản gốc?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *