Số định danh cá nhân là dãy số rất quan trọng với người dân, có thể sử dụng để để dùng thay giấy tờ tuỳ thân để giao dịch hoặc khai báo thuế… Vậy số định danh cá nhân lấy ở đâu? Tra cứu như thế nào?

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại Văn phòng công chứng là bao nhiêu?

1. Số định danh cá nhân lấy ở đâu?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Dưới đây là chi tiết giải đáp số định danh cá nhân lấy ở đâu?

1.1 Khi công dân đã có Căn cước công dân

Với những người đã có Căn cước công dân hoặc Căn cước công dân gắn chip thì số định danh điện tử chính là số thẻ Căn cước công dân. Do đó, có hai cách để lấy số định danh cá nhân khi đã có Căn cước công dân:

– Lấy theo số Căn cước công dân: Theo khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân. Do đó, nếu công dân đã có thẻ Căn cước công dân (gắn chip hoặc chưa gắn chip) thì số định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân.

– Lấy số định danh cá nhân thông qua ứng dụng VNeID: Tài khoản định danh điện tử được cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên (theo Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP). Trong đó, một trong những nội dung của tài khoản định danh điện tử mức độ 1 là số định danh cá nhân.

Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử chỉ được áp dụng với công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip. Nếu chưa có Căn cước công dân gắn chip thì sẽ được cấp khi công dân làm thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Do đó, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên thì lấy số định danh cá nhân thông qua ứng dụng VNeID (khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip) hoặc được cấp cùng lúc với thời điểm cấp Căn cước công dân gắn chip.

1. Số định danh cá nhân lấy ở đâu?

1.2 Khi công dân chưa có Căn cước công dân

Khi công dân chưa có Căn cước công dân thì số định danh cá nhân được lấy bằng một trong các cách sau đây:

– Lấy số định danh điện tử thông qua giấy khai sinh: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 14 tại Luật Hộ tịch năm 2014, một trong những nội dung đăng ký khai sinh gồm số định danh của người được đăng ký khai sinh.

>>> Xem thêm: UBND xã có được công chứng hợp đồng ủy quyền về đất đai hay không? 

Do đó, một trong những cách để xác định số định danh lấy ở đâu chính là dựa vào số định danh trên giấy khai sinh của cá nhân.

Xem thêm:  Điểm chỉ trong văn bản công chứng

Lưu ý: Công dân đăng ký khai sinh từ 01/01/2016 – thời điểm Luật Hộ tịch chính thức có hiệu lực thì được cấp số định danh khi cấp giấy khai sinh.

– Tra cứu số định danh cá nhân online: Trường hợp này áp dụng với những người đã được cấp giấy khai sinh từ trước ngày 01/01/2016 hoặc khi có nhu cầu. Theo đó, công dân có thể tra cứu online số định danh tại Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Sau khi truy cập và đăng nhập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an, công dân chọn biểu tượng “Thông báo lưu trú” tại trang chủ để tra cứu số định danh .

Trong mục thông tin của người thông báo sẽ xuất hiện số định danh cá nhân của công dân.

– Lấy trên ứng dụng VNeID của cha, mẹ: Với người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ (theo Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP).

Do đó, nếu chưa đủ 14 tuổi thì lấy số định danh điện tử được tích hợp trong ứng dụng của cha, mẹ.

2. Số định danh cá nhân được dùng để làm gì?

Do số định danh là số thẻ Căn cước công dân nên số định danh là một dãy số gồm 12 số. Trong đó, gồm những thông tin nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2021/TT-BCA gồm:

1. Số định danh cá nhân lấy ở đâu?

– Mã cấp tỉnh, mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

– Mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh.

– Dãy số còn lại là những số ngẫu nhiên.

Xem chi tiết cấu trúc của mã số định danh

Hiện nay, việc sử dụng số định danh được áp dụng trong nhiều tiện ích. Có thể kể đến:

– Thay cho mã số thuế cá nhân: Căn cứ khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế năm 2019, toàn bộ dân cư khi được cấp mã số thì sẽ sử dụng mã số này thay cho mã số thuế.

>>> Mách bạn: Thủ tục chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền như thế nào? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

– Thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà ở, kinh doanh bất động sản: Công dân Việt Nam đã được cấp định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì sẽ dùng mã định danh thay cho các giấy tờ nhân thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu và các giấy tờ khác.

Xem thêm:  Đặt cọc mua nhà liệu có đòi lại được không?

(căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP)

Trên đây là thông tin về vấn đề: Số định danh cá nhân lấy ở đâu?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Di chúc miệng có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

>>> Làm sao để phát hiện sổ đỏ bị làm giả? Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản bằng mắt thường, chính xác 100%.

>>> Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ online khi mua nhà ở xã hội tại Hà Nội là gì?

>>> Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả nhanh chóng, chi tiết nhất 2023.

>>> Cách xử lý sự cố hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *