Chứng thực online đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận tính đúng đắn và trung thực của thông tin và giao dịch trực tuyến. Trên thực tế, có nhiều phương pháp và công nghệ khác nhau được áp dụng để thực hiện quá trình chứng thực này. Bài viết dưới đây, sẽ tìm hiểu về quy trình thực hiện chứng thực online theo quy định mới nhất hiện nay.

1. Chứng thực online là gì?

Chứng thực online là hình thức chứng thực điện tử được quy định tại Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Theo đó, chứng thực online được định nghĩa là việc chứng thực bản sao online được căn cứ từ bản chính văn bản giấy tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 45/2020/NĐ-CP như sau:

9. Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính: là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử là đúng với bản chính.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ trọn gói hết bao nhiêu tiền? Khi nào nhận được sổ?

Tuy nhiên, thủ tục này chỉ được sử dụng để đặt lịch trước qua trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia và chỉ áp dụng với thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức của nước ngoài cấp/chứng nhận hoặc do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp/chứng nhận.

Chứng thực online là gì?

Như vậy, thủ tục chứng thự online mới áp dụng với việc chứng thực bản sao từ bản chính còn các thủ tục khác gồm chứng thực chữ ký, công chứng hợp đồng hoặc giao dịch thì hiện chưa được thực hiện trong thực tế.

Việc chứng thực online được thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, để được chứng thực bằng hình thức online, công dân cần phải tạo tài khoản trên trang web này.

2. Thực hiện thủ tục chứng thực online như thế nào?

Để thực hiện chứng thực online bản sao từ bản chính, căn cứ hướng dẫn thực tế tại Cổng dịch vụ công quốc gia và quy định tại Chương II Nghị định 45/2020/NĐ-CP, người dân thực hiện chứng thực online như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ công quốc gia hoặc nếu đã có tài khoản thì thực hiện đăng nhập vào trang web này.

Xem thêm:  Khi nào tài khoản định danh điện tử bị khóa?

Để đăng nhập thì công dân chọn cổng “Tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia”.

Bước 2: Trong menu chọn “Dịch vụ công nổi bật”

Thực hiện thủ tục chứng thực online như thế nào?

Bước 3: Sau khi đã hiện ra menu dịch vụ công nổi bật, để chứng thực bản sao từ bản chính, căn cứ vào bản chính, công dân chọn bản chính do:

– Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp/chứng nhận.

– Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp/chứng nhận.

– Cơ quan có thẩm quyền cả nước ngoài liên kết với Việt Nam cấp/chứng nhận.

>>> Xem thêm: Thông tin về dịch vụ sổ đỏ trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội

Bước 4: Tại màn hình chi tiết thủ tục hành chính, công dân chọn cơ quan tư pháp thực hiện theo tỉnh/thành phố, cấp phường/xã và chọn “đồng ý”

Bước 5: Tại mục này, trang web sẽ hiện ra thủ tục cấp bản sao từ bản chính với đầy đủ thông tin của người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính gồm: Họ tên, ngày sinh, email, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, loại giấy tờ cần chứng thực, đặt lịch hẹn, chọn giờ hẹn.

Sau khi chọn đầy đủ các mục có dấu * màu đỏ thì người yêu cầu chọn “Đặt lịch hẹn”.

Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo đã đặt lịch hẹn thành công và hiện mã lịch hẹn trên màn hình. Song song với đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn sms đến số điện thoại gồm thông báo đặt lịch hẹn thành công và thời gian hẹn.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên bất động sản không có kinh nghiệm sẽ được đào tạo nghề

Bước 7: Công dân đến cơ quan đã đăng ký ở mục trên theo đúng lịch hẹn, mang theo bản chính giấy tờ cần chứng thực để cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính.

Trên đây là thông tin về “Quy trình thực hiện chứng thực online”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Luật thừa kế đất đai khi chồng chết được quy định ra sao?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Đang nghỉ thai sản có được nhận thưởng Tết?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

>>> Công chứng di chúc đối với người tàn tật được thực hiện thế nào?

>>> Cách phân biệt sổ đỏ thật giả chỉ bằng vài thao tác đơn giản

>>> Mức phí công chứng di chúc bằng văn bản hết bao tiền?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *