Không ít trường hợp mặc dù đất thuộc diện bị thu hồi, thậm chí đã có thông báo thu hồi đất nhưng người sử dụng đất vẫn chuyển nhượng, mua bán đất. Vậy, theo quy định pháp luật, có thông báo thu hồi đất có được chuyển nhượng không?.Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu nhé.

1. Thời gian thông báo thu hồi đất

Theo Điều 67 Luật Đất đai 2013, thông báo thu hồi đất là văn bản được gửi tới người có đất bị thu hồi trước ít nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Thời gian thông báo thu hồi đất

Tại Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các nội dung cần có trong Thông báo gồm:

– Lý do thu hồi đất;

– Thông tin về diện tích, vị trí đất có thu hồi, trong trường hợp thu hồi theo tiến độ thực hiện dự án thì cần phải nêu rõ tiến độ thu hồi đã được phê duyệt;

– Thông tin về kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm: Thông tin chi tiết về thời gian tiến hành đo đạc, kiểm đếm về đất đai, tài sản gắn liền với đất;

– Thông tin về dự kiến kế hoạch di chuyển, bố trí tái định cư nếu thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở, tái định cư.

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay 03  cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác 100%

2. Điều kiện thực hiện mua bán đất hiện nay

Theo quy định hiện nay, pháp luật không cho phép người sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã có Thông báo thu hồi đất bởi những căn cứ sau đây:

– Vi phạm điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

  • Đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Đất không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Còn thời hạn sử dụng đất;
  • Đất không có tranh chấp.

Trong khi đó, việc Nhà nước thu hồi đất sẽ chấm dứt quyền sử dụng đất và làm kết thúc thời hạn sử dụng đất của người có đất. Do vậy, trường hợp đất đã có thông báo thu hồi đất sẽ không đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng đất như đã nêu trên.

Đất có thông báo thu hồi, có được mua bán không?

– Vi phạm nghĩa vụ sử dụng đất

Theo khoản 7 Điều 49 Luật Đất đai 2013 được sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018 đối với trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

Theo đó, khi đã có thông báo, người có đất phải thực hiện theo thông báo mà không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

3. Đất vào diện thu hồi, người sử dụng đất có những quyền gì?

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018:

– Người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật nếu: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất nếu:

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm:  Ở nhà chung cư có phải đóng thuế sử dụng đất không?

>>> Xem thêm: Top 3 địa chỉ uy tín hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp về Có thông báo thu hồi đất có được chuyển nhượng không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem ngay: Hiện nay,  thủ tục cấp sổ đỏ có thực hiện online được không? Hồ sơ cần chuẩn bị gì?

>>> Xem thêm: Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *