Hiện nay, khi muốn soạn thảo một văn bản, nhiều người thường ưu tiên lựa chọn hình thức đánh máy hơn là viết tay. Tuy nhiên, theo quy định của Luật, có được đánh máy sẵn di chúc trước khi làm thủ tục công chứng có hợp pháp không. Cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Thủ tục nhận thừa kế sổ đỏ nhà đất mới nhất 2023

1. Di chúc đánh máy cần bao nhiêu người làm chứng?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo đó, để di chúc có hiệu lực pháp luật thì ngoài việc đáp ứng điều kiện về ý chí của người để lại di chúc, điều kiện về nội dung di chúc (không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức) thì hình thức của di chúc cũng không trái quy định.

Di chúc đánh máy cần bao nhiêu người làm chứng?

Điều 627 Bộ luật Dân sự quy định hình thức của di chúc gồm: Di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Trong di chúc bằng văn bản lại có di chúc bằng văn bản có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng hoặc có chứng thực.

Về vấn đề đánh máy di chúc, Điều 634 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

Điều 634. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.

Có thể thấy, khi đánh máy di chúc thì phải có 02 người làm chứng và chỉ đánh máy khi tự người lập di chúc không thể viết bản di chúc.

Lưu ý: Về người làm chứng cho di chúc đánh máy, Điều 632 Bộ luật Dân sự quy định những người sau đây không được làm chứng:

– Người thừa kế theo di chúc/theo pháp luật của người lập di chúc.

– Người có quyền, nghĩa vụ liên quan về tài sản tới nội dung di chúc.

– Người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Như vậy, di chúc đánh máy hoàn toàn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có ít nhất 02 người làm chứng không thuộc trường hợp không được làm chứng.

– Người lập di chúc phải ký/điểm chỉ trước mặt hai người làm chứng vào bản di chúc. Người làm chứng cũng phải ký vào bản di chúc để xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc.

Xem thêm:  Cha mẹ tặng cho con nhà, đất được miễn thuế, phí?

– Đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của di chúc: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt, nội dung di chúc không vi phạm điều cấm pháp luật, không trái đạo đức xã hội…

>>> Xem thêm: Phí công chứng di chúc tại nhà hết bao nhiêu tiền? Trường hợp nào được miễn phí công chứng?

2. Có được đánh máy sẵn di chúc trước khi công chứng?

Điều 635 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, di chúc có thể được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của người lập di chúc. Do đó, nếu người lập di chúc có yêu cầu thì phải đáp ứng các quy định chung về công chứng hợp đồng, giao dịch theo Luật Công chứng năm 2014.

Có được đánh máy sẵn di chúc trước khi công chứng?

Theo đó, khi công chứng hợp đồng, giao dịch, người yêu cầu công chứng có thể soạn thảo sẵn dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc đọc lại dự thảo để Công chứng viên ghi lại nội dung hợp đồng, giao dịch.

Quy định này cũng áp dụng với di chúc bởi Công chứng viên còn phải kiểm tra dự thảo di chúc trước khi tiến hành công chứng. Các bước thực hiện công chứng di chúc trong trường hợp di chúc được đánh máy sẵn như sau:

Bước 1: Công chứng viên đọc lại dự thảo di chúc. Nếu dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp thì Công chứng viên sẽ chỉ rõ cho người lập di chúc để sửa chữa.

Bước 2: Người lập di chúc sẽ phải sửa dự thảo di chúc đã đánh máy sẵn. Nếu không, Công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Ngoài ra, khi công chứng di chúc, người lập di chúc còn có thể tự đọc dự thảo di chúc và Công chứng viên sẽ soạn thảo nội dung theo ý định của người lập di chúc. Sau khi hoàn thiện dự thảo, người lập di chúc cũng được đọc lại và chỉ khi đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc thì Công chứng viên mới tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Sau khi đã được sự đồng ý của người lập di chúc về dự thảo và Công chứng viên đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ nội dung của di chúc thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn người lập di chúc ký/điểm chỉ vào từng trang của di chúc.

Bước 4: Sau khi người lập di chúc xuất trình đầy đủ bản chính của giấy tờ liên quan đến nội dung di chúc để đối chiếu thì Công chứng viên sẽ ký từng trang của di chúc và ký lời chứng của Công chứng viên.

Nói tóm lại, người lập di chúc hoàn toàn được quyền đánh máy sẵn trước khi công chứng bởi trong quá trình công chứng, Công chứng viên sẽ kiểm tra, rà soát nội dung, hình thức, điều kiện hợp pháp của di chúc.

Xem thêm:  Đối tượng nộp phí công chứng khi mua nhà đất là những ai?

Đặc biệt, dù không công chứng nhưng người lập di chúc cũng hoàn toàn được quyền đánh máy sẵn di chúc nếu có đủ 02 người làm chứng và di chúc đánh máy đáp ứng điều kiện có hiệu lực của di chúc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất nhanh, uy tín tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi có được đánh máy sẵn di chúc không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cần phải làm những gì khi thực hiện thủ tục công chứng nhận di sản thừa kế

>>> Tuyển cộng tác viên nhập liệu thu nhập hấp dẫn làm việc online tại nhà

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền nhận thừa kế nhà đất mất bao lâu?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà bên nào phải thanh toán?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *