Khi thực hiện quá trình mua bán chung cư, đặc biệt là trong mọi giao dịch, thường đi kèm với việc ký kết hợp đồng đặt cọc nhằm tạo niềm tin giữa các bên. Tuy nhiên, nhiều người thường đặt ra câu hỏi liệu việc đặt cọc mua bán chung cư có yêu cầu công chứng hay không?

1. Đặt cọc mua chung cư có cần công chứng?

Đặt cọc được định nghĩa tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 là hành vi bên đặt cọc giao cho bên nhận cọc một khoản tiền/kim khí quý, đá quý… (tài sản đặt cọc) nhằm đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng trong một khoảng thời gian cụ thể.

1. Đặt cọc mua chung cư có cần công chứng?

Khi các bên thoả thuận về việc đặt cọc, có các trường hợp xảy ra như sau:

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

  • Hợp đồng được ký kết và thực hiện: Tiền cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ vào nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng.
  • Bên đặt cọc từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng: Bên nhận đặt cọc không phải trả lại tiền cọc.
  • Bên nhận đặt cọc từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng: Bên nhận đặt cọc phải trả lại tiền cọc cho bên đặt cọc, có thể trừ một khoản tiền đã thoả thuận giữa các bên.

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

Có thể thấy, Bộ luật Dân sự không yêu cầu hợp đồng đặt cọc phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Do đó, việc lập hợp đồng đặt cọc mua chung cư có thể linh hoạt theo thoả thuận giữa các bên, có thể là bằng văn bản hoặc bằng lời nói.

Xem thêm:  Luật mới 2023 các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

Ngoài ra, Luật Đất đai năm 2013 chỉ yêu cầu hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà và đất, hợp đồng tặng cho đất, nhà và đất, hợp đồng thế chấp… phải được lập thành văn bản và bắt buộc có công chứng hoặc chứng thực, nhưng không áp dụng cho hợp đồng đặt cọc mua chung cư.

>>> Xem thêm: Bạn đang tìm kiếm việc làm để có thêm thu nhập? Xem ngay danh sách tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thế nào là Quota? Thủ tục xin quota xuất – nhập khẩu như thế nào?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?
>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *