Việc cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt không phải tình trạng hiếm gặp. Vậy đây có phải là bạo lực gia đình? Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

>>> Xem thêm tại: Một số cách giúp doanh nghiệp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

1. Cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình?

Theo Điều 1 Luật Trẻ em 2016, trẻ em là những người dưới 16 tuổi. Đây là đối tượng luôn được hưởng sự ưu tiên cao nhất. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Đánh con có bị coi là bạo lực gia đình không?

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 khẳng định:

Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng xâm hại, ngược đãi trẻ em vẫn liên tiếp diễn ra thậm chí người dùng đòn roi đánh trẻ lại chính là cha mẹ của các em đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của trẻ em.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi đánh đạp, đe dọa, hành hạ, ngược đãi hoặc cố ý khác xâm hại sức khỏe, tính mạng của thành viên trong gia đình. Do đó, việc dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt là một trong các hành vi bạo lực gia đình.

>>> Xem thêm tại: Có được công chứng ngòai trụ sở hay không? Rủi ro gặp phải khi công chứng sai quy định là gì?

2. Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt hay chính là một cách gọi khác của bạo hành trẻ em. Do đó, mức xử phạt với người bạo hành trẻ em sẽ gồm: Phạt hành chính hoặc nếu nặng hơn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính

Điểm b khoản 1 Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng với người dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Xem thêm:  02 cách điều chỉnh hóa đơn sai sót nhiều lần

Ngoài việc phạt nộp phạt tiền nêu trên, người vi phạm còn phải chịu mọi chi phí để khám, chữa bệnh (nếu có) và bị buộc phải tiêu hủy các vật phẩm gây hại cho sức khỏe của trẻ em.

muc-phat-cho-nguoi-day-do-tre-em-bang-roi-vot

Chịu trách nhiệm hình sự

– Tội cố ý gây thương tích (Điều 134)

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185)

Nếu ông bà, cha mẹ có hành vi thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

– Tội hành hạ người khác (Điều 140)

Nếu không thuộc trường hợp của Tội ngược đãi tại Điều 185, người có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em thì sẽ bị phạt tù từ 01 – 03 năm.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thuê lại của nhà nước có khó không? Thời gian xét duyệt mất bao lâu?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Khám quá 5 di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam được UNESCO công nhận.

>>> Hợp đồng thuê nhà cần đảm bảo những nội dung gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà ở đúng chuẩn, cập nhập mới nhất năm 2022?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế bao gồm những gì? Lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền có bắt buộc không? Khi được ủy quyền có được ủy quyền lại cho người khác không?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà có bắt buộc không? Phí công chứng do bên nào chịu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *