Việc đi xuất khẩu lao động đem về cho người lao động nguồn thu rất lớn. Vậy trường hợp đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng hỗ trợ làm hồ sơ xin visa uy tín, giá rẻ ngay tại Hà Nội

1. Người đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?

Điểm g khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã nêu rõ, người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Do đó, những người đi xuất khẩu lao động nước ngoài theo hợp đồng vẫn phải đóng BHXH tại Việt Nam.

Thêm vào đó, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng khẳng định, người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có nghĩa vụ nộp thuế, tham gia bảo hiểm xã hội, hình thức bảo hiểm khác theo pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận lao động.

Tuy nhiên, nếu Việt Nam và phía nước ngoài đã ký hiệp định về bảo hiểm xã hội hoặc hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì người lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập cá nhân hai lần ở Việt Nam và ở nước tiếp nhận lao động (theo điểm g khoản 1 Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Điều này đồng nghĩa rằng, nếu Việt Nam và nước nơi người lao động làm việc có ký hiệp định về bảo hiểm xã hội hoặc hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì người lao động chỉ phải đóng thuế, đóng bảo hiểm xã hội ở một nơi. Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội ở nước ngoài rồi thì không cần đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam.

1. Người đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?

2. Đi xuất khẩu lao động đóng BHXH bao nhiêu tiền?

Căn cứ khoản 2 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đi xuất khẩu lao động phải đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức phí như sau:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy

– Người lao động đã có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Mức đóng BHXH hằng tháng=22%xMức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài

– Người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã từng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Mức đóng BHXH hằng tháng=22%x2xMức lương cơ sở

Người lao động có thể đóng tiền bảo hiểm 03 tháng/lần hoặc 06 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần hoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Trường hợp người lao động được gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động mới ngay tại nước tiếp nhận lao động thì tiếp tục thực hiện đóng bảo hiểm xã hội theo một trong các phương thức đã nêu hoặc truy nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi người lao động về nước.

2. Đi xuất khẩu lao động đóng BHXH bao nhiêu tiền?

3. Người đi xuất khẩu lao động đóng BHXH cho ai?

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động đi xuất khẩu lao động có thể đóng bảo hiểm trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà mình cư trú trước khi đi lao động ở nước ngoài hoặc đóng bảo hiểm xã hội thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế có miễn phí kí với những người già yếu không đi lại được hay không ?

Trường hợp đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì người lao động đăng ký phương thức đóng và nộp lại tiền cho doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp để họ đăng ký và nộp lại tiền cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi: “Đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất tái định cư có được tách Sổ đỏ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ miễn phí kiểm tra sổ đỏ giả tại Hà Nội

>>> Hợp đồng vay tiền có bắt buộc cần phải công chứng không?

>>> Những rủi ro dễ gặp phải khi không làm hợp đồng thuê nhà

>>> Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *