Nhắc đến người bào chữa, nhiều người thường nghĩ ngay tới luật sư. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, một số người không phải là luật sư cũng có thể tham gia bào chữa trước tòa. Hãy cùng tìm hiểu những ai có quyền tham gia bào chữa trước tòa trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Giấy ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự có bắt buộc phải công chứng?

1. Chủ thể nào được tham gia bào chữa?

Theo Điều 72 BLTTHS 2015, đây những là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tố tụng chỉ định và được tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.

Nhắc đến đây, nhiều người thường nghĩ ngay tới luật sư. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 72 BLTTHS 2015 quy định:

– Luật sư;

– Người đại diện của người bị buộc tội;

Người bào chữa gồm những ai?

– Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý;

– Bào chữa viên nhân dân – người được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc tổ chức thành viên của Mặt trận cử tham gia bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

Lưu ý: Nhữngchủ thể sau đây không được bào chữa:

– Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó hoặc người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

– Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, giám định, định giá tài sản, phiên dịch, dịch thuật;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính là đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ cho người thân uy tín, chất lượng tốt số 1 Hà Nội

2. Ai được lựa chọn người bào chữa?

Điều 75 BLTTHS 2015 quy định quy định như sau:

Người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam yêu cầu chủ thể tham gia bào chữa: Trong 12 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý có trách nhiệm chuyển đơn này cho chủ thể thực hiện bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ.

Ai được lựa chọn người bào chữa?

Trường hợp người bị bắt, bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, bị tạm giữ phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ bào chữa.

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

Nếu người đại diện hoặc người thân thích của người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có đơn yêu cầu nhờ bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến về việc nhờ bào chữa.

>>> Xem ngay: Di chúc miệng hiện nay có được pháp luật thừa nhận?

Ngoài ra, nếu người bị buộc tội là thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thì họ hoặc người đại diện, người thân thích của họ có thể đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ huyện, quận, thị xã, thành phố cử bào chữa viên nhân dân để bào chữa.

Mặt khác, theo Điều 78 BLTTHS trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, chủ thể tham gia bào chữa phải đăng ký bào chữa. Khi đăng ký tham gia bào chữa, phải xuất trình các giấy tờ sau theo quy định.

Trong 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa. Và gửi ngay văn bản thông báo chủ thể tham gia bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan.

Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và nêu rõ lý do bằng văn bản.

>>> Xem thêm: Không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác 100%

Xem thêm:  03 điều cần lưu ý khi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán đất

Trên đây là thông tin về Người bào chữa gồm những ai theo quy định. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Đổi hộ khẩu có bắt buộc làm lại căn cước công dân không?

>>>Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *