Hàng ngày, có rất nhiều giao dịch mua bán nhà ở diễn ra tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Để đảm bảo quyền lợi cùng nghĩa vụ của các bên thì hợp đồng mua bán nhà ở là rất quan trọng. Tuy nhiên vì một số lý do nào đó mà người mua hay người bán làm mất hợp đồng mà chưa biết xử lý ra sao. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Những quy định về hợp đồng mua bán nhà ở?

Dựa theo Bộ luật Dân sự 2015 được quy định và hướng dẫn sau:

Hình thức hợp đồng phải được lập thành văn bản được chứng thực hoặc công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền như phòng công chứng, …Theo khoản 1, điều 122 Luật Nhà ở 2014 có quy định hợp đồng mua bán phải được công chứng. Hợp đồng có hiệu lực thi hành là tại thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Giá và phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận phải tuân theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Địa điểm giao tài sản do các bên thỏa thuận hoặc là nơi có nhà ở.

Nghĩa vụ và quyền của bên bán: Cần thông báo cho bên mua về các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà ở nếu có. Bảo quản nhà ở đã bán trong thời gian chưa giao nhà cho bên mua. Giao nhà đúng hẹn theo hợp đồng và thực hiện các thủ tục mua bán đúng theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu bên mua nhận nhà đúng thời hạn, trả tiền đúng theo phương thức đã thỏa thuận. Hoàn thành các thủ tục và không giao nhà khi chưa nhận đủ tiền như hợp đồng ký kết.

Nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua: Trả đủ tiền đúng hạn theo phương thức đã thỏa thuận nếu không có thỏa thuận thì cần trả vào thời điểm bên bán giao nhà và tại nơi có nhà. Nhận nhà và hồ sơ về nhà đúng hạn. Nếu mua nhà đang cho thuê cần đảm bảo lợi ích của người thuê trong hợp đồng thuê khi còn hiệu lực.

Được nhận nhà kèm theo hồ sơ đúng theo tình trạng trong hợp đồng. Yêu cầu bền bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà và giao nhà đúng hạn. Nếu chậm trễ thì phải bồi thường thiệt hại.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Nội dung hợp đồng: Căn cứ vào khoản 1 điều 123, điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng mua bán gồm:

  • Họ tên của cá nhân hoặc tổ chức cùng địa chỉ của các bên.
  • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất gắn với nhà ở. Ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung cùng diện tích thuộc quyền sở hữu riêng.
  • Giá trị góp vốn hoặc giá giao dịch nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá và cần tuân thủ các quy định của Nhà nước nếu có.
  • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền, cam kết của các bên, thỏa thuận, thời điểm hợp đồng có hiệu lực, thời gian giao nhận nhà. Ngày, tháng, năm ký hợp đồng cùng chữ ký và ghi rõ họ tên của các bên nếu là tổ chức cần có con dấu.

Một số loại hình hợp đồng mua bán nhà ở

  • Mua bán nhà ở có thời hạn
  • Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần
  • Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung
  • Mua bán nhà ở đang cho thuê
  • Mua bán trước nhà ở
  • Mua bán nhà ở trong kinh doanh bất động sản

Nếu làm mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm sao?

Đối với giao dịch nhà ở thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cùng hợp đồng mua bán là rất cần thiết. Bởi nó là chứng cứ pháp lý đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên. Muốn hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật thì cần phải được công chứng. Sau khi được tạo lập thì vì một số lý do nào đó mà 1 trong 2 bên làm mất hợp đồng. Điều này gây khó khăn cho hai bên trong việc hoàn thành giao dịch.

Bạn đừng quá lo lắng nếu làm mất hợp đồng mua bán nhà ở. Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ xin tư vấn về cách thức giải quyết sau:

Trước tiên cần phải chứng được căn nhà thuộc sở hữu của người bán thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hợp đồng mua bán đã công chứng bị mất thì bạn có thể hoàn toàn xin bản sao mà phòng công chứng đang giữ. Sau đó làm thủ tục sang tên chuyển nhượng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Để từ đó tiến hành hoàn tất giao dịch mua bán nhà.

Xem thêm:  Chung cư đang trả góp có được phép bán cho người khác không?

Với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc gỡ bỏ được thắc mắc liên quan đến cách xử lý khi mất hợp đồng mua bán nhà ở. Điều quan trọng là khi tạo lập hợp đồng cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Các bên tham gia giao dịch mua bán có thể có được bản sao hợp đồng.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *