Trong thị trường bất động sản, chung cư trả góp đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, khi đến với việc mua chung cư đang trả góp, một câu hỏi quan trọng đặt ra là: Liệu chủ sở hữu có được phép bán căn hộ khi vẫn còn đang trả góp hay không? Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quyền của chủ sở hữu chung cư đang trả góp trong việc chuyển nhượng căn hộ.

1. Có những hình thức mua bán chung cư trả góp nào?

Hiện nay, để mua nhà, đất nói chung và mua chung cư nói riêng, có nhiều hình thức thanh toán nhưng trả góp là một trong những hình thức được ưa chuộng nhất.

Theo đó, việc mua chung cư trả góp được hiểu là khi mua chung cư nhưng người mua không phải đưa ra toàn bộ số tiền để mua mà có thể trả chậm, trả dần theo các kỳ hạn định kỳ như theo từng tháng, 03 tháng, 06 tháng, 01 năm, 03 năm… một lần dựa vào thoả thuận giữa các bên.

Có những hình thức mua bán chung cư trả góp nào?

 các hình thức mua chung cư trả góp dưới đây:

– Mua chung cư trả góp cho chủ đầu tư: Người mua thông thường sẽ làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư và tiến độ thanh toán sẽ được phân thành nhiều đợt: Đợt 01 thường trả trước 20% số tiền mua, các đợt sau sẽ thanh toán theo % tương ứng còn lại.

– Bên mua nhà vay trả góp số tiền mua chung cư của ngân hàng để trả toàn bộ số tiền cho chủ đầu tư hoặc bên bán và thế chấp bằng chính căn chung cư này.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ chung cư gồm những trình tự và hồ sơ gì?

Đây là hình thức hiện nay được rất nhiều người áp dụng khi thời hạn vay ngân hàng có thể kéo dài đến 10 năm hoặc 15 năm hoặc đến 20, 25 năm. Người vay sẽ được trả dần cả gốc và lãi trong thời gian nêu trên.

Ngoài ra, thay vì vay trả góp cho ngân hàng hoặc trả theo tiến độ thanh toán trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, người mua cũng có thể trả góp cho người bán nếu hai bên có thoả thuận. Trường hợp này có thể có lãi hoặc không có lãi trả góp tuỳ vào thoả thuận của các bên.

Như vậy, hiện nay, trả góp mua chung cư là một trong các hình thức mua nhà được nhiều người thực hiện bởi người mua không cần phải trả ngay toàn bộ số tiền mua chung cư mà có thể trả dần theo thời hạn trả góp thoả thuận giữa các bên.

Xem thêm:  [Mới] Phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

2. Chung cư đang trả góp có được bán không?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng khi đang trả góp nhiều người lại có nhu cầu mua bán cho người khác và vấn đề đặt ra là theo quy định của pháp luật, việc mua bán căn hộ chung cư đang trả góp có hợp lệ không?

Việc mua bán chung cư theo hình thức trả chậm, trả dần được quy định tại Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

– Do các bên thoả thuận và ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở.

– Trong thời gian chung cư đang trả góp thì bên mua chung cư được sử dụng và có trách nhiệm bảo trì trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc trong thời hạn bảo hành của chung cư.

Chung cư đang trả góp có được bán không?

Đặc biệt, khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở khẳng định:

Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ căn hộ chung cư mới nhất 2023

Theo quy định này, nếu bên mua chung cư đang trả góp muốn được bán cho người khác thì bắt buộc phải thanh toán đầy đủ tiền mua nhà ở cho bên bán trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Như vậy, nếu mua chung cư theo dạng trả theo tiến độ với chủ đầu tư hoặc trả góp cho người bán thì chỉ khi trả toàn bộ số tiền mua chung cư, người mua mới được phép bán cho người khác trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tương tự, khi thế chấp vay trả góp của ngân hàng, nếu muốn được bán cho người khác, theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên thế chấp được bán căn chung cư đang thế chấp ngân hàng cho người khác nếu được ngân hàng đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bên mua có thể bán chung cư đang trả góp nếu có sự đồng ý của bên bán theo phân tích ở trên hoặc khi đã trả hết tiền trả góp hoặc theo thoả thuận của các bên.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài đanh cho học sinh, sinh viên làm việc tại nhà

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Chung cư đang trả góp có được phép bán cho người khác không?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bị mất bằng lái xe, xin cấp lại ở tỉnh khác được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiện nay, đất ở có được xây nhà xưởng không?

>>> Những đối tượng được miễn giảm phí công chứng di chúc mới nhất 2023

>>> Phí công chứng di chúc đối với người cụt tay là bao nhiêu tiền?

>>> Mẹo hay: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng 03 thao tác đơn giản

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch bằng tiếng nước ngoài hết bao nhiêu tiền?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ công chứng tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *